24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Nhật Bản cảnh giác với làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhật Bản cảnh giác với làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4

Ảnh Internet

Tính đến ngày 30/3, Nhật Bản ghi nhận 678 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản (MHLW) đã ra chỉ thị yêu cầu chính quyền các địa phương trên toàn Nhật Bản chủ động củng cố hệ thống xét nghiệm trong tháng 4 này nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay có thể xảy ra trong thời gian tới.
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu thống kê của MHLW cho biết tính đến ngày 30/3, Nhật Bản ghi nhận 678 ca nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.
Các biến chủng mới này được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, do đó MHLW đã yêu cầu các địa phương giả định và ứng phó với tình huống số ca nhiễm mới có thể tăng gấp đôi so với trước đây và nhu cầu xét nghiệm PCR cũng có thể tăng hơn 10% so với hiện nay.
Theo chỉ thị của MHLW, các địa phương có trách nhiệm xây dựng và báo cáo kế hoạch củng cố hệ thống xét nghiệm trước ngày 23/4 tới.
Bộ này cũng khuyến khích các địa phương tận dụng nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho công tác phòng chống dịch COVID-19, chủ động liên kết với các cơ sở xét nghiệm tư nhân để đảm bảo công tác lấy mẫu, phân tích xét nghiệm trong trường hợp có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.
Trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 tại Nhật Bản đã có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số địa phương sau khi chính phủ dỡ bỏ lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.
Ngày 1/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng biện pháp tăng cường phòng dịch đối với 3 phương là Osaka, Hyogo và Miyagi trong thời gian 1 tháng, kể từ ngày 5/4.
Theo đó, các cửa hàng ăn uống tại những địa phương này được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh đến 20h hàng ngày, khuyến nghị người dân hạn chế đi đến quán karaoke, áp dụng chính sách trợ cấp đối với các cửa hàng đáp ứng yêu cầu phòng dịch, giới hạn số lượng khán giả tham dự sự kiện dưới 5.000 người.
Ngoài ra, trong thời gian áp dụng biện pháp phòng dịch tăng cường, các cửa hàng không tuân theo quy định sẽ bị phạt tiền tối đa là 200.000 yên (1.800 USD).
Tại khu vực châu Âu, Slovenia ngày 1/4 đã bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa thứ 3 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới do biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh. Lệnh mới này sẽ kéo dài đến ngày 11/4 tới.
Tuy nhiên, các cuộc tụ họp với quy mô gồm 2 hộ gia đình vẫn được phép tổ chức vào ngày Lễ Phục sinh sắp tới (4/4).
Theo lệnh phong tỏa trên, các trường học sẽ quay trở lại hình thức học trực tuyến, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Người dân cũng không được phép rời khỏi khu vực sinh sống, ngoại trừ lý do đi làm, cung cấp viện trợ hoặc thực hiện nhiệm vụ ngoại giao. Slovenia cũng cấm các sự kiện tập trung đông người và chỉ những người trong cùng một hộ gia đình mới được phép tụ tập.
Tất cả các lễ kỷ niệm bị cấm tổ chức và lệnh giới nghiêm từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau vẫn được duy trì. Slovenia còn đóng cửa các cửa hàng và dịch vụ tại chỗ, ngoại trừ các cơ sở kinh doanh thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc hoặc cửa hàng hoa.
Giới chức y tế Slovenia cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh đang lây lan nhanh chóng và hiện chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh tại nước này.
Ngày 1/4, Slovenia ghi nhận 1.335 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 216.945 ca. Kể từ giữa tháng 2 vừa qua, số ca nhiễm mới theo ngày trung bình một tuần tại Slovenia đã vượt quá 1.000 ca.
Hiện nước này cũng đang triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 260.000 người đã được tiêm liều đầu tiên và hơn 116.000 người đã được tiêm đủ 2 liều./.
TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484