24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

“Nhập nhằng” tờ khai XK gạo, Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra

Chuyên mục: Hàng hóa
“Nhập nhằng” tờ khai XK gạo, Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra

Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì sẽ báo cáo Chính phủ tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 và lên phương án cho tháng 5

Trước việc doanh nghiệp phản ánh các bất cập trong hoạt động đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với tình trạng trên.

Cụ thể, theo thông tin Dân Việt mới nhận được từ phía Bộ Công Thương, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT.
Qua đó, công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 (400.000 tấn) và có văn bản số 2581/BCT-XNK ngày 10/4/2020 gửi đến Bộ Tài chính đề nghị phối hợp triển khai thực hiện.
Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong những ngày qua, cơ quan này liên tục nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập.
Theo đó, thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi).
"Cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống… Bộ Công Thương cũng đã có văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15/4/2020 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020. Theo đó, đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo", đại diện Bộ Công Thương cho hay.
Để khắc phục tình trạng trên và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020, Bộ Công Thương quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.
"Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo (sau đây gọi là Đoàn kiểm tra), với thành phần như sau:
1. Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trưởng đoàn Kiểm tra.
2. Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - Phó Trưởng đoàn Kiểm tra.
3. Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - Thành viên.
4. 01 Đại diện Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành viên.
5. 01 Đại diện Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành viên.
6. 01 Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính - Thành viên.
7. 01 Đại diện Lãnh đạo Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an - Thành viên.
8. 01 Đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam - Thành viên.
9. Bà Nguyễn Thị Mai Linh, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - Thư ký Đoàn kiểm tra.
10. Ông Phạm Như Phương, Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - Thư ký Đoàn kiểm tra", Bộ Công Thương thông tin.
Theo đó, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020.
Sau đó, đoàn sẽ lên phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành là từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2020.
Thanh Phong
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484