24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Nhân viên y tế Philippines không tiêm vắc xin Trung Quốc, chờ vắc xin phương Tây

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhân viên y tế Philippines không tiêm vắc xin Trung Quốc, chờ vắc xin phương Tây

Nhân viên y tế tại thành phố Marikina, Philippines tiêm vắc xin CoronaVac của Trung Quốc - Reuters

Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu thuộc các bệnh viện công ở Philippines từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc và chờ vắc xin của phương Tây.

Tờ The Philippine Daily Inquirer ngày 8.3 đưa tin nhiều nhân viên y tế thuộc bệnh viện công Ospital Ng Palawan (ONP) tại thủ phủ Puerto Princesa của tỉnh Palawan đang chần chừ trong việc tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc.
Philippines đã nhận được vắc xin CoronaVac do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất. Vắc xin được phân phối tại Palawan vào ngày 7.3 nhưng chỉ có 180 trong tổng số 698 nhân viên của ONP đăng ký tiêm chủng miễn phí.
Bác sĩ Melecio Dy, lãnh đạo ONP cho biết ban đầu có nhiều người sẵn sàng tiêm vắc xin, nhưng khi xuất hiện thông tin vắc xin của AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) sắp được đưa đến, họ rút lại ý định. “Chúng tôi không thể ép họ thay đổi quyết định vì đây là việc tự nguyện”, ông Dy nói. Theo vị bác sĩ, không có vắc xin nào hoàn hảo và mọi người nên đi tiêm nếu có thể để phòng Covid-19.
Nhân viên y tế Philippines không tiêm vắc xin Trung Quốc, chờ vắc xin phương Tây
Tổng thống Rodrigo Duterte cầm lọ vắc xin của AstraZeneca trong lễ tiếp nhận vắc xin tại căn cứ quân sự ở Manila (AFP)
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque đảm bảo rằng những nhân viên y tế từ chối nhận vắc xin CoronaVac sẽ không mất quyền ưu tiên được tiêm chủng. 487.200 liều vắc xin của AstraZeneca được đưa đến Philippines ngày 4.3 và chính quyền đang lên kế hoạch phân bổ.
Tổng thống Rodrigo Duterte (76 tuổi) đến nay vẫn chưa tiêm vắc xin dù trước đó nói rằng ông ưu tiên một loại vắc xin của Nga hoặc của Trung Quốc.
Liên quan đến vắc xin của Sinovac, giới chức Hồng Kông ngày 7.3 thông báo có 7 người gặp các triệu chứng sau khi tiêm vắc xin CoronaVac, trong đó có 2 người phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt. Theo tờ South China Morning Post, tổng cộng có 18 người Hồng Kông phải nhập viện trong số gần 92.000 người được tiêm loại vắc xin nói trên.
Trước đó, có 2 người Hồng Kông đã tử vong sau khi tiêm vắc xin của Sinovac, trong đó gồm một người đàn ông 63 tuổi và một người phụ nữ 55 tuổi. Giới chức y tế đặc khu đang điều tra nguyên nhân tử vong của người phụ nữ, trong khi cái chết của người đàn ông được xác định không liên quan đến việc tiêm vắc xin.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484