24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Nhân viên y tế Hồng Kông đình công hàng loạt đòi đóng cửa khẩu với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhân viên y tế Hồng Kông đình công hàng loạt đòi đóng cửa khẩu với Trung Quốc

Bà Winnie Yu, Chủ tịch Liên minh nhân viên Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông hô khẩu hiệu kêu gọi đình công - AFP

Nhiều nhân viên y tế tại Hồng Kông đã bắt đầu đình công trong ngày 3.2 đòi chính quyền đóng cửa khẩu với Trung Quốc để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút Corona mới gây ra.

Theo AFP, hàng trăm nhân viên y tế Hồng Kông đã nghỉ việc trong ngày 3.2 và hàng ngàn người khác chuẩn bị tham gia cuộc đình công trong lúc dịch viêm phổi do vi rút Corona mới ngày càng khiến người dân lo ngại.
Chính quyền đặc khu đã từ chối đóng toàn bộ cửa khẩu với đại lục vì cho rằng nếu làm vậy sẽ bị coi là phân biệt đối xử, gây thiệt hại kinh tế và đi ngược với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Những người đình công đầu tiên là nhân viên bình thường, nhưng Liên minh nhân viên Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông (HAEA), tổ chức vừa thành lập với 9.000 thành viên, tuyên bố các nhân viên chủ chốt sẽ đình công từ ngày 4.2 nếu yêu cầu không được đáp ứng.
Nhân viên y tế Hồng Kông đình công hàng loạt đòi đóng cửa khẩu với Trung Quốc
Các nhân viên y tế chủ chốt tại Hồng Kông dự kiến sẽ đình công từ ngày 4.2 (AFP)
“Nếu không đóng toàn bộ cửa khẩu thì sẽ không có đủ nhân lực, trang thiết bị, phòng cách ly để chống dịch”, chủ tịch HAEA Winnie Yu cảnh báo. Cuộc đối thoại với chính quyền bị đổ vỡ ngày 2.2 vì Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga không tham dự, theo HAEA.
Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông trước đó tuyên bố thông cảm với lời kêu gọi của các nhân viên y tế trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm nhưng phản đối kế hoạch đình công vì sẽ khiến cho bệnh nhân gặp nguy hiểm.
Đến nay, đã có 15 người bị nhiễm vi rút Corona mới tại Hồng Kông. Trong khi đó, tính đến hết ngày 2.2, có thêm 57 người chết vì vi rút Corona mới tại Trung Quốc, nâng tổng số người chết lên 361 người. Số ca nhiễm mới là 2.829, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc lên 17.205 ca.
Bảo Vinh
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484