24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Nhận vaccine COVID-19 từ chương trình dành cho nước nghèo, Canada bị chỉ trích

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhận vaccine COVID-19 từ chương trình dành cho nước nghèo, Canada bị chỉ trích

Một nhân viên y tế ở Rio de Janeiro, Brazil cầm lọ vaccine của AstraZeneca/Oxford. (Ảnh: AP)

Canada bị chỉ trích vì nhận vaccine chống COVID-19 từ sáng kiến phân phối vaccine cho các nước nghèo.

COVAX là chương trình Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu với vaccine chống COVID-19. Hôm 3/2, chương trình này công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu.
Canada là thành viên duy nhất của nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới - G7 có tên trong danh sách. Dự kiến nước này sẽ nhận tổng cộng 1,9 triệu liều vaccine AstraZeneca/Oxford.
Việc Canada có tên danh sách cùng các nước nghèo khác khiến Ottawa hứng không ít chỉ trích.
Hai trong số các tổ chức chống đói nghèo hàng đầu thế giới là Oxfam Canada và Chiến dịch ONE cho rằng quyết định nhận vaccine COVID-19 của Canada từ COVAX là sai lầm.
"Canada không nên sử dụng vaccine COVID-19 vốn được cung cấp cho các quốc gia nghèo để giảm bớt áp lực chính trị trong nước. Nhận một hoặc hai triệu liều vaccine không giải quyết được các thách thức về tiêm chủng của Canada. Nó cũng sẽ gây hại cho người nghèo và những người chịu thiệt thòi ở nhiều nơi khác trên thế giới", Diana Sarosi, Giám đốc chính sách của Oxfam Canada cho hay.
Tiến sĩ Jason Nickerson, cố vấn về các vấn đề nhân đạo của Tổ chức Bác sĩ không biên giới khẳng định quyết định của Canada là không thể chấp nhận. Bởi những người có nguy cơ nhiễm bệnh thấp ở Canada sẽ được tiêm trước những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở những nơi khác.
Canada đã đặt mua lượng vaccine COVID-19 đủ để mỗi người dân nước này có thể tiêm phòng bốn lần. Nhưng đại diện chính phủ Canada cho biết các loại vaccine đều đang phải trải qua các cuộc thử nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng.
"Bộ Y tế sẽ xem xét tính an toàn và hiệu quả của từng loại vaccine để quyết định liệu vắc xin đó có thể được sử dụng ở Canada hay không", người này cho biết.
Ngoài ra, Canada đang gặp một số khó khăn trong việc tiếp cận vaccine dù đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine từ Moderna và 76 triệu liều từ Pfizer.
Tính tới 5/2, Canada đã tiêm chủng cho khoảng 2,7% dân số.
Trong cuộc phỏng vấn với đài CBC News hôm 4/2, Karina Gould - Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế của Canada cho biết Ottawa đã đóng góp 440 triệu USD cho COVAX và một nửa trong số này dành để mua vaccine cho người Canada. Số còn lại dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.
"Đây ngay từ đầu đã là một phần của chiến lược. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo cho người dân Canada được tiếp cận với vaccine", bà Gould cho hay.
Các tranh cãi liên quan tới việc Canada nhận vaccine từ COVAX diễn ra trong bối cảnh lo ngại về "chủ nghĩa dân tộc vaccine" ngày càng gia tăng. Nhiều người quan ngại các nước giàu đang dự trữ vaccine trong khi các nước nghèo gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận.
Theo ước tính của Liên minh toàn cầu về vaccine, 9/10 người dân ở các nước nghèo sẽ không được tiêm phòng COVID-19 trong năm 2021 do các nước giàu đã mua phần lớn số lượng vaccine trên toàn thế giới.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484