menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Kim Oanh
24HMoney đã kiểm duyệt

‘Nhà Trắng mùa đông’ của ông Trump là ác mộng với giới tình báo Mỹ

Tiết lộ về một cuộc không kích khi đang ngồi trước chiếc bánh ngọt đẹp đẽ. Một người Trung Quốc xâm nhập mang theo ổ cứng và thiết bị điện tử. Những bức ảnh vali hạt nhân chụp bằng điện thoại. Và giờ, tài liệu mật được tìm thấy trong chiến dịch lục soát của FBI.

Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng ven biển mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “Nhà Trắng mùa đông” từ lâu đã là nguồn cơn gây đau đầu cho các chuyên gia tình báo và an ninh quốc gia Mỹ.

Không khí tiệc tùng, danh sách khách mời đông đúc và chủ nhà nói nhiều là những yếu tố tạo nên “cơn ác mộng” cho việc giữ gìn những bí mật lớn nhất của chính phủ, một cựu quan chức tình báo nói với CNN.

Giờ đây, khu biệt thự 114 phòng ngủ và nhiều nhà xung quanh đang là tâm điểm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ để làm sáng tỏ cách ông Trump xử lý tài liệu tổng thống. Sau cuộc khám xét kéo dài mấy giờ đồng hồ ở đó tuần trước, các đặc vụ FBI tịch thu 11 bộ tài liệu. Một số người nói rằng đó là những tài liệu được đánh dấu nhạy cảm, thuộc dạng được bảo mật cấp cao nhất.

“Mar-a-Lago là một nơi cực kỳ nhiều lỗ hổng từ khi Trump tuyên bố ứng cử và bắt đầu chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ nhiều năm trước. Nếu bạn làm việc cho bất kỳ cơ quan tình báo nào, thân thiện hay không thân thiện, bạn cũng đều tập trung vào nơi cực kỳ nhiều lỗ hổng này”,

Khu biệt thự rộng khoảng 81.000m2 ở Palm Beach, Florida, là hiện thân của người mà các cựu trợ lý mô tả là cực kỳ ngẫu hứng khi xử lý tài liệu mật.

“Mar-a-Lago là một nơi cực kỳ nhiều lỗ hổng từ khi Trump tuyên bố ứng cử và bắt đầu chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ nhiều năm trước. Nếu bạn làm việc cho bất kỳ cơ quan tình báo nào, thân thiện hay không thân thiện, bạn cũng đều tập trung vào nơi cực kỳ nhiều lỗ hổng này”, Aki Peritz, cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của CIA, cho biết.

‘Nhà Trắng mùa đông’ của ông Trump là ác mộng với giới tình báo Mỹ

Khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2021, Mar-a-Lago là nơi ông trở về trong sự thất vọng và đau đớn, một sự mất mát mà ông từ chối thừa nhận. Câu lạc bộ với các thành viên đóng tiền và những bức tranh sơn dầu lớn về ông Trump hồi trẻ trở thành nơi để ông ẩn mình.

Đó cũng là điểm đến của vài chục thùng tài liệu được đóng gói vội vàng trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump để chuyển đi bằng những chiếc xe tải trắng đến Florida. Những người nắm được quá trình này cho biết mọi việc được thực hiện vội vàng, một phần vì ông Trump từ chối tham gia những hoạt động thể hiện ông đã thất bại trong cuộc bầu cử. Khi tình hình trở nên rõ ràng rằng ông sẽ phải rời Nhà Trắng, mọi thứ được ném vội vào thùng và đưa đi mà không theo hệ thống tổ chức rõ ràng nào.

Khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2021, Mar-a-Lago là nơi ông trở về trong sự thất vọng và đau đớn, một sự mất mát mà ông từ chối thừa nhận. Câu lạc bộ với các thành viên đóng tiền và những bức tranh sơn dầu lớn về ông Trump hồi trẻ trở thành nơi để ông ẩn mình.

“Ông Trump giữ rất nhiều thứ trong các tài liệu không theo hệ thống thông thường hoặc đã được gửi cho ông ấy trong các cuộc báo cáo tình báo. Tôi có thể tưởng tượng những ngày cuối cùng hỗn loạn ở Nhà Trắng, vì ông ấy không nghĩ ông ấy phải rời đi cho đến phút cuối. Họ chỉ quăng mọi thứ vào thùng, trong đó có rất nhiều thứ ông ấy đã tích luỹ trong 4 năm”, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nhận định.

Nhiều hộp chứa một số tài liệu mật đã được đưa đến câu lạc bộ sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc. Khi các nhà điều tra liên bang, trong đó có người đứng đầu bộ phận kiểm soát đầu ra và phản gián của Bộ Tư pháp Mỹ, đến Mar-a-Lago hồi tháng 6 để bàn về vấn đề tài liệu mật với ông Trump và các luật sư, họ đã nêu quan ngại rằng căn phòng chứa tài liệu không được bảo vệ đúng mức.

Nhóm của ông Trump đã làm thêm khoá, nhưng khi các đặc vụ FBI quay lại Mar-a-Lago tuần trước để thực hiện lệnh khám xét, họ phát hiện 3 hành vi có thể bị coi là phạm tội: Vi phạm Đạo luật gián điệp, cản trở công vụ và xử lý hồ sơ chính phủ sai trái.

‘Nhà Trắng mùa đông’ của ông Trump là ác mộng với giới tình báo Mỹ

Những vật được mang đi sau cuộc khám xét gồm một hộp da đựng tài liệu, các tập ảnh, “tài liệu tối mật” và “thông tin về Tổng thống Pháp”. Ông Trump và các luật sư lý luận rằng ông đã dùng đặc quyền tổng thống của mình để giải mật những tài liệu đó trước khi rời nhiệm sở, nhưng không cung cấp bằng chứng nào cho thấy đã thực hiện quy trình đó một cách chính thức.

“Điều duy nhất khiến tôi ngạc nhiên là không có thêm nhiều thứ khác nữa được đưa đến Mar-a-Lago”, ông Bolton nói.

‘Nhà Trắng mùa đông’ của ông Trump là ác mộng với giới tình báo Mỹ

Đây không phải lần đầu tiên các quan chức tình báo liên bang lo ngại về cách ông Trump giữ bí mật chính phủ. Gần như ngay sau khi lên nắm quyền, ông Trump đã thể hiện sẵn sàng bỏ qua quy trình bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Năm 2017, ông tiết lộ một cách tự nhiên thông tin mật về kế hoạch của IS nhằm tấn công một nhóm khách từ Nga, trong đó có ngoại trưởng, mà Mỹ nhận được từ Israel. Điều này khiến cơ quan tình báo của cả hai nước giận dữ.

Khi được các quan chức tình báo cung cấp thông tin về vụ nổ ở Iran năm 2019, ông Trump đăng lên Twitter bức ảnh vệ tinh rất nhạy cảm về cơ sở này, dù đã được cảnh báo trước rằng điều đó có thể tiết lộ năng lực của Mỹ.

Khu nhà này được xây dựng vào năm 1927 bởi một người thừa kế giàu có - Marjorie Merriweather Post, và được để lại cho chính phủ Mỹ vào năm 1973 theo di chúc của chủ sở hữu. Tuy nhiên, cả cựu Tổng thống Richard Nixon và Jimmy Carter đều chưa từng ở khu nhà này. Sau đó, khu nhà được chuyển thành sở hữu tư nhân vào năm 1981.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại