Khả Ngân

Nhà thầu Ukraine chào giá 1 triệu USD "mua" tiêm kích Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhà thầu Ukraine chào giá 1 triệu USD "mua" tiêm kích Nga

Xác tiêm kích được cho của Nga rơi ở Chernihiv, Ukraine trong một bức ảnh do phía Kiev công bố hôm 5/3 (Ảnh: Reuters).

Nhà thầu quốc phòng Ukroboronprom của Ukraine cam kế sẽ trao thưởng từ 500.000 USD tới 1 triệu USD cho ai thu được máy bay và trực thăng quân sự của Nga.

Newsweek đưa tin, trong một thông báo ngày 8/3, nhà thầu Ukroboronprom tuyên bố sẽ trao thưởng cho ai thu được máy bay của Nga và bàn giao cho họ. Cụ thể, nhà thầu này cam kết sẽ chi 500.000 USD cho mỗi trực thăng Nga và 1 triệu USD cho mỗi tiêm kích.

Điều kiện để có thể nhận thưởng từ Ukroboronprom là thiết bị phải còn hoạt động được.

Ukroboronprom cũng nói rằng, các quân nhân Nga nên tận dụng cơ hội này để nhận thưởng bằng cách "mang vũ khí đầu hàng quân đội Ukraine".

Lời kêu gọi của nhà thầu Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga trước đó thông báo rằng, họ đã phá hủy hầu hết phi đội máy bay chiến đấu của Ukraine khi mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng từ ngày 24/2.

Ukraine cũng nhiều lần kêu gọi NATO viện trợ vũ khí cho họ, đặc biệt là tiêm kích, để đối phó với Nga. Trong diễn biến mới nhất, Ba Lan tuyên bố họ sẵn sàng bàn giao toàn bộ phi đội MiG-29 cho Mỹ để chuyển cho Ukraine.

Trước đó, Mỹ tuyên bố "bật đèn xanh" cho các nước NATO chuyển tiêm kích cho Ukraine. Mỹ cũng nói rằng họ sẽ xem xét phương án "bù đắp" cho Ba Lan bất kỳ máy bay nào do nước này gửi đến Ukraine - có nghĩa là Mỹ sẽ thay thế mỗi máy bay Ba Lan chuyển cho Ukraine bằng một máy bay của Mỹ.

Mặc dù vậy, khi nhận được thông báo từ Ba Lan về kế hoạch chuyển tiêm kích cho Ukraine thông qua Washington, Mỹ đã bác bỏ kế hoạch này, cho rằng nó có nguy cơ làm bùng phát rủi ro xảy ra xung đột giữa NATO và Nga.

Với việc Nga tuyên bố chiếm ưu thế trên không phận Ukraine, các chuyên gia cũng nhận định rằng, việc đưa máy bay từ nước ngoài vào nước này được xem không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Đức Hoàng

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục