24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lan Anh

Nhà ở công vụ dưới 100 m2 ít được cán bộ đăng ký thuê

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nhà ở công vụ dưới 100 m2 ít được cán bộ đăng ký thuê

Bộ Xây dựng cho hay, có nhiều quy định về nhà ở công vụ đến nay đã không còn phù hợp, cần thay mới để thuận tiện quản lý hơn. ẢNH LÊ QUÂN

Cấp thứ trưởng và tương đương trở lên thường đăng ký thuê nhà ở công vụ dạng căn hộ chung cư có diện tích từ 120 - 160 m2; căn hộ có diện tích dưới 100 m2 ít được cán bộ thuê.

Nhà ở công vụ là căn hộ chung cư diện tích dưới 100 m2 ít được cán bộ thuê
Liên quan đến chế độ nhà ở công vụ, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi về tiêu chuẩn nhà ở công vụ để trình Chính phủ ban hành quy định thay thế Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg ban hành năm 2015.
Tại Dự thảo tờ trình về việc ban hành quyết định của Thủ tướng về tiêu chuẩn nhà ở công vụ, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến ngày 30.6, cả nước có hơn 75.600 nghìn căn nhà (phòng) ở công vụ với tổng diện tích là gần 2,9 triệu m2. Trong đó, có 50 căn biệt thự, tương ứng gần 21.000 m2; gần 20.000 căn chung cư, tương ứng với trên 1,5 triệu m2; gần 55.800 nghìn căn liền kề, tương ứng với trên 1,2 triệu m2.
Đối với nhà ở công vụ của bộ, ngành, cơ quan T.Ư, tổng quỹ nhà ở công vụ của các bộ, ngành, cơ quan T.Ư là gần 19.800 căn, tương ứng với trên 1,5 triệu m2 (bao gồm 32 căn biệt thự; hơn 18.000 căn chung cư; hơn 1.700 căn nhà liền kề).
Tổng quỹ nhà ở công vụ của các địa phương là gần 56.000 căn, tương ứng với trên 1,2 triệu m2 (bao gồm 18 căn biệt thự; hơn 1.800 căn chung cư; trên 54.000 căn nhà liền kề).
Cũng theo Bộ Xây dựng, tại cơ quan T.Ư, biệt thự công vụ có diện tích đất 500 m2/căn được sử dụng để bố trí cho cán bộ Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và được Nhà nước đài thọ trả tiền thuê nhà ở công vụ. Biệt thự công vụ có diện tích đất 350 m2/căn được sử dụng bố trí cho chức danh Phó thủ tướng Chính phủ và cấp tương đương trở lên.
Nhà ở công vụ là căn hộ chung cư diện tích từ 100 - 160 m2 được dùng để bố trí cho cán bộ lãnh đạo từ cấp thứ trưởng và tương đương trở lên được điều động, luân chuyển về công tác tại cơ quan T.Ư tại Hà Nội.
Theo Bộ Xây dựng, qua báo cáo của một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và khảo sát thực tế cho thấy, cán bộ lãnh đạo cơ quan T.Ư, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, thường được bố trí cho thuê với 3 loại căn hộ chung cư, có diện tích mỗi căn hộ từ 120 - 160 m2.
Đối với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ dưới 100 m2, trên thực tế ít được cán bộ đăng ký thuê; căn hộ có diện tích từ 60 - 80m2 nếu sử dụng thì cần ghép 2 căn hộ thành căn hộ có diện tích lớn từ 120 - 160 m2/căn mới đủ tiêu chuẩn theo quy định.
Nhà ở công vụ được đầu tư xây dựng mới (bao gồm cả mua nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ) của các bộ, ngành, cơ quan T.Ư bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng, diện tích thì các khu nhà ở công vụ này còn đảm bảo về các công trình hạ tầng kỹ thuật được đấu nối thuận lợi và đồng bộ với kết cấu hạ tầng chung của khu vực.
Nhà ở công vụ cho giáo viên, nhân viên y tế rộng từ 25 - 50 m2, có thể ở ghép nhiều người
Tại địa phương, nhà ở công vụ gồm biệt thự, chung cư và nhà ở liền kề. Nhà biệt thự có diện tích đất từ 200m2/biệt thự trở lên; nhà chung cư có diện tích sử dụng từ 60m2/căn hộ đến 100m2/căn hộ, chủ yếu để bố trí cho các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện đủ tiêu chuẩn, điều kiện thuê nhà ở công vụ.
Nhà ở công vụ khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo chủ yếu để bố trí cho giáo viên và nhân viên y tế với diện tích từ 25 m2/căn đến 50 m2/căn nhà. Mỗi căn có thể bố cho cá nhân hoặc tập thể.
Nhà ở công vụ dưới 100 m2 ít được cán bộ đăng ký thuê
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo tiêu chuẩn nhà ở công vụ để trình Chính phủ ban hành quy định thay thế Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg. ẢNH LÊ QUÂN
Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ gặp khó khăn: một số đối tượng cán bộ, công chức, viên chức được điều động luân chuyển công tác có nhu cầu thuê nhà ở công vụ, nhưng không thuộc đối tượng được thuê theo tiêu chuẩn nhà ở công vụ quy định của luật Nhà ở năm 2014 và Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng.
Mặt khác, một số cán bộ công chức đang thuê nhà ở công vụ trước đây đến nay theo quy định mới không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ sẽ gặp khó khăn về nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở công vụ cũng lúng túng trong việc tiếp tục bố trí cho thuê đối với các đối tượng này.
Trang bị nội thất cơ bản nhà ở công vụ của các địa phương chưa đảm bảo theo quy định hiện nay của Chính phủ ban hành, do thiếu kinh phí đầu tư. Tại nhiều địa phương vẫn thiếu nhà ở công vụ dạng liền kề, nhà tập thể.
Nguyên nhân khách quan, Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện, một số quy định pháp luật đến nay không còn phù hợp với thực tiễn. Đơn cử, theo quy định của pháp luật về nhà ở, cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại các cơ quan T.Ư (có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 1,3) và cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại địa phương có hệ số phụ cấp chức vụ dưới 0,9 thì không thuộc đối tượng được thuê theo tiêu chuẩn nhà ở công vụ quy định tại Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg của Chính phủ. Trong khi đó, nhu cầu thực tế của những cán bộ này lại rất nhiều.
Nguyên nhân chủ quan, theo Bộ Xây dựng, đến nay một số tiêu chuẩn nhà ở công vụ đã không còn phù hợp với thực tế. Việc bố trí vốn ngân sách Nhà nước cho đầu tư xây dựng nhà ở công vụ và trang bị nội thất cơ bản tại các địa phương còn nhiều khó khăn.
Lê Quân (Thanh Niên)
cafeland
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484