menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Thị Liên

Nhà kinh tế IMF: Lạm phát sẽ chỉ tăng tạm thời do gói kích thích 1.900 tỷ USD

Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất có thể đẩy giá tiêu dùng tăng tạm thời, chứ không có khả năng duy trì lâu dài.

Trong buổi phỏng vấn của National Public Radio ngày 19/3, nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất có thể đẩy giá tiêu dùng tăng tạm thời, chứ không có khả năng duy trì lâu dài.

Theo bà Gopinath, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có các công cụ để giải quyết lạm phát nếu tình hình giá cả tăng kéo dài, đồng thời cảnh báo rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây “mất trật tự" trên thị trường.

Bà nói, Fed có các công cụ, trong đó có việc tăng lãi suất, nhưng công cụ này chưa chắc mang lại hiệu quả. Nếu lãi suất được tăng lên quá nhanh, nó sẽ gây ra phản ứng ngược.

Bà Gopinath cũng đồng tình với Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng việc lạm phát tăng lên 2,4% trong năm nay, cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng này, sẽ là cú hích "một lần/nhất thời”, không làm thay đổi tình hình lạm phát trong tương lai.

Nhận xét trên của bà Gopinath được đưa ra trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ trì trệ và kỳ vọng rằng lạm phát sẽ gần 2%.

Quan chức của IMF cũng cảnh báo Fed cần phải cảnh giác trước việc lãi suất tăng đột biến. Điều quan trọng là phải theo dõi những dự đoán về tính hình lạm phát. Bà cũng lưu ý rằng bất kỳ động thái nào của Fed nhằm tăng lãi suất nhanh chóng nếu lạm phát tăng lên, thay vì điều chỉnh từ từ, đều có thể dẫn đến một số bất ổn.

(Theo TTXVN)

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại