menu
24hmoney
copy link Copy link
Huỳnh Dương Bốn

Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi dùng đòn bẩy tài chính ở thời điểm hiện tại

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Chứng khoán ACBS khuyên các nhà đầu tư nên cẩn trọng đối với việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời điểm hiện tại.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán ACBS đã đưa ra nhận định đánh giá về thị trường chứng khoán trước tác động của việc Fed nâng lãi suất thêm 0,25% đồng thời đưa ra quan điểm thận trọng về những bất ổn trong ngành ngân hàng thời gian qua.

Chứng khoán ACBS cho rằng đánh giá dự báo kinh tế mới được Fed công bố cho thấy triển vọng kinh tế đang xấu dần theo thời gian. Điển hình bởi việc Fed đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ với mức tăng trưởng GDP chỉ còn 0,4% cho năm 2023, thấp hơn 0,1% so với hồi tháng 12 năm ngoái. Bên cạnh đó Fed cũng đã tăng mức dự báo trung bình về lạm phát nhưng lại giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 4,6% xuống 4,5%.

Đối với tác động tới nền kinh tế Việt Nam, Chứng khoán ACBS đưa ra dự báo rằng CPI của Việt Nam trong năm 2023 sẽ chỉ tăng khoảng 3,2% đến 4,5% với phần tăng gián tiếp đến từ giá xăng dầu, chi phí điện nước, y tế, giáo dục trong năm 2023. Dù vậy thì mức tăng này vẫn nằm trong mục tiêu mà chính phủ đã đề ra từ trước đó.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, Chứng khoán ACBS dự báo rằng thanh khoản hệ thống vẫn được đảm bảo duy trì để hỗ trợ cho đồng VNĐ. Nhu cầu vay vốn sẽ vẫn duy trì ở mức thấp do mặt bằng lãi suất cao. Nguồn ngoại tệ đổ về Việt Nam đang ở mức tương đối cao sẽ giúp hỗ trợ về tỷ giá cũng như thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Đeièu này sẽ giúp lãi suất liên ngân hàng được duy trì ở mức thấp nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng lên mốc 5-6% nếu áp lực tỷ giá tiếp tục gia tăng.

Về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, ACBS cho rằng trong nửa đầu năm 2023, VN-Index sẽ duy trì thanh khoản trong mức thấp do áp lực lãi suất cũng như lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn lớn.

Dù vậy nhưng Nghị quyết 33/NQCP ban hành ngày 11/3 cũng đã giúp các doanh nghiệp giải tỏa được phần nào áp lực đáo hạn trái phiếu. Các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có thêm phương hướng để tái cấu trúc và xử lý các khoản nợ trái phiếu của mình.

Về phía các nhà đầu tư, Chứng khoán ACBS nhấn mạnh rằng trong thời điểm này, các nhà đầu tư nên hết sức cẩn trọng đối với việc sử dụng đòn bẩy do áp lực gia tăng lãi suất vẫn còn trong khi Fed vẫn có thể giữ nguyên lộ trình tăng lãi suất, ít nhất vẫn sẽ còn 1 đợt tăng lãi suất nữa trong tháng 5 năm 2023. Dù vậy nhưng dòng vốn ngoại từ các quỹ ETFs đổ về thị trường từ đầu năm đến nay cũng cho thấy tín hiệu tích cực đối với khả năng hồi phục của thị trường.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại