24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Nhà đầu tư bất động sản găm tiền, chờ cơ hội mua giá rẻ

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nhà đầu tư bất động sản găm tiền, chờ cơ hội mua giá rẻ

Những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới đang găm giữ tiền mặt, chuẩn bị cho cơ hội chỉ có một lần trong đời nhờ đại dịch tạo nên để săn mua tài sản.

Đại dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế toàn cầu chao đảo, khiến giá bất động sản thương mại được kỳ vọng sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, giảm bao nhiêu là câu hỏi chính vẫn chưa có câu trả lời chính xác.
Charles Hewlett, Tổng giám đốc Rclco Real Estate Advisor chia sẻ, trên thị trường bất động sản, người bán thổ lộ họ sẵn sàng giảm giá khoảng 5%, nhưng người mua đang chờ đợi mức chiết khấu khoảng 20%. Khoảng chênh lệch này, và thậm chí có thể lớn hơn tại một số phân khúc, khiến các thương vụ rơi vào tình trạng đóng băng.
Các quỹ đầu tư vốn tư nhân toàn cầu, có danh mục đầu tư vào thị trường bất động sản, đang nắm giữ khoảng 328 tỷ USD tiền mặt, theo số liệu của Preqin Ltd. Trong giai đoạn nền kinh tế gặp khủng hoảng vì đại dịch, nhà đầu tư theo đuổi lợi suất sẵn sàng tìm tới những ngóc ngách nhiều rủi ro hơn của thị trường bất động sản. Hiện tại, Blackstone Group Inc, Brookfield Asset Management Inc, các công ty đầu tư bất động sản lớn bậc nhất thể giới đang phát tín hiệu tìm kiếm thương vụ giá hời, tranh thủ thời cơ nhờ đại dịch.
Tom Leahy, Giám đốc cấp cao Real Capital Analytics Inc tại London chia sẻ, môi trường giãn cách xã hội hiện tại khiến các thương vụ mới chưa thể thực hiện. Các hoạt động trên thị trường càng trì trệ, số thương vụ hoàn thành thấp… thì áp lực giảm giá càng lớn. Số lượng các thương vụ mua bán bất động sản tại châu Âu đã giảm 65% trong tháng 4 so với cùng thời gian năm ngoái. Mỹ và khu vực châu Á cũng chứng kiến mức giảm tương tự.
Châu Á, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh, cũng là nơi hồi phục nhanh hơn so với các khu vực khác như châu Âu, Mỹ. Do đó, đây cũng sẽ là nơi nhiều khả năng các thương vụ trên thị trường bất động sản được thực hiện trong thời gian tới, theo Richard Barkham, nhà kinh tế trưởng tại CBRE Group Inc. Các giao dịch tại Mỹ đã giảm khoảng 35% kể từ đầu năm tới nay, so với mức giảm khoảng 25% tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Nhà đầu tư bất động sản găm tiền, chờ cơ hội mua giá rẻ
“Mọi người vẫn cảm thấy khó khăn trong việc xác định giá trị bất động sản vào thời điểm này. Đây cũng là điều gây khó khăn cho thị trường”, John Saunders cho biết.
Dù vậy, Blackstone, công ty đầu tư với 538 tỷ USD tài sản quản lý tính tới cuối tháng 3/2020 cho biết, doanh nghiệp này đã bắt đầu tìm kiếm các cơ hội. Tính tới cuối tháng 4, danh mục đầu tư bất động sản chiếm khoảng 30% tổng tài sản dưới sự quản lý của quỹ và Công ty sẽ tập trung vào các phân khúc thể hiện sức bền tích cực trước các cơn gió ngược từ đại dịch.
Trong khi đó, Brookfield chia sẻ, quỹ có nguồn lực khoảng 60 tỷ USD sẵn sàng phân bổ trên toàn cầu khi cơ hội xuất hiện.
Theo đánh giá của các quỹ đầu tư, các hoạt động kết nối, dịch chuyển sẽ dần quay trở lại khi dịch được kiểm soát, tuy nhiên mua sắm lại khác. Tiêu dùng là lĩnh vực chịu tổn thương mạnh, tác động tới bất động sản thương mại, cho thuê bán lẻ, văn phòng… Đây cũng là lý do phân khúc này sẽ chịu áp lực giảm giá lớn hơn so với những lĩnh vực còn lại của thị trường bất động sản.
Lam Phong
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484