Thu Cúc

Nhà đàm phán Ukraine nói đàm phán với Nga có thể sẽ nối lại vào cuối tháng 8

Chủ đề: Tin quốc tế
Nhà đàm phán Ukraine nói đàm phán với Nga có thể sẽ nối lại vào cuối tháng 8

Nhà đàm phán chính của Ukraine - David Arakhamia cho biết Kiev có thể sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Nga từ một vị thế thuận lợi hơn vào cuối tháng 8.

"Chúng tôi không muốn nói thêm về kế hoạch của mình với người Nga vì họ có thể tìm thấy thông tin ấy ở các nguồn mở. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiến hành các hoạt động phản công ở một số khu vực nhất định", ông Arakhamia nói.

Nghị sĩ Ukraine cho biết thêm, rằng "một thỏa thuận khả thi tối thiểu" sẽ bao gồm việc quân đội Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ giành quyền kiểm soát sau ngày 24/4.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc mất lãnh thổ. Đó là điều bất khả thi về mặt pháp lý. Nhưng chúng tôi có thể xem xét một thỏa thuận chính trị, tương tự với thỏa thuận mà chúng tôi đề xuất ở Istanbul".

Trong cuộc hội đàm ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3, Ukraine đã gợi ý rằng Kiev và Mátxcơva nên tổ chức các cuộc đàm phán về hiện trạng của Crimea trong vòng 15 năm tới. Đồng thời Kiev cam kết sẽ không giành lại bán đảo này bằng vũ lực. Crimea đã bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi năm 2014, sau cuộc đảo chính ở Kiev.

Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ đó. Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev sẽ chỉ bắt đầu đàm phán trở lại sau khi lấy lại phần lãnh thổ mà Nga kiểm soát sau ngày 24/2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói rằng những tuyên bố như vậy sẽ khiến Mátxcơva đặt câu hỏi liệu Ukraine có muốn một giải pháp hòa bình hay không.

Trong một bài báo do tạp chí Foreign Affairs công bố hôm 17/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố với đủ vũ khí hạng nặng từ phương Tây, Ukraine có thể đánh bại Nga và giành lại lãnh thổ của mình.

Ông cũng kêu gọi phương Tây không thúc ép Ukraine đồng ý với những điều khoản “không thể chấp nhận được”.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề