24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Nguyên thủ Pháp, Đức: Lượng vaccine Covid-19 EU đặt mua nhiều hơn tổng dân số, tuyên bố bảo lưu quyền trừng phạt Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nguyên thủ Pháp, Đức: Lượng vaccine Covid-19 EU đặt mua nhiều hơn tổng dân số, tuyên bố bảo lưu quyền trừng phạt Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc thảo luận trực tuyến về một số vấn đề.

Cuộc thảo luận được tổ chức trong khuôn khổ Hội đồng quốc phòng và an ninh Đức-Pháp được khởi động từ năm 2017.
Thủ tướng Merkel nêu rõ, châu Âu cần một chính sách an ninh và quốc phòng riêng nhằm đảm bảo chủ quyền của châu lục. Để có được điều đó, châu Âu cần tập trung vào Chiến lược tăng cường khả năng hành động (do Đức khởi xướng) và các biện pháp sẽ được thực hiện trong khuôn khổ NATO.
Trong cuộc thảo luận, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ củng cố khả năng hành động của EU vì nền tảng an ninh chung của khối, trong đó có việc đẩy mạnh các dự án mua sắm máy bay không người lái Eurodrone, máy bay tiêm kích thế hệ mới thuộc Hệ thống không chiến tương lai (FCAS), xe tăng chiến đấu thuộc Hệ thống tác chiến chủ lực trên bộ (MGCS) và hiện đại hóa máy bay trực thăng Tiger.
Ngoài Đức và Pháp, những nước châu Âu khác cũng có thể tham gia các dự án có tầm quan trọng chiến lược này.
Liên quan vấn đề vaccine ngừa Covid-19, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron ủng hộ chiến lược EU đặt mua vaccine chung, đồng thời nhấn mạnh việc sản xuất vaccine không diễn ra trong “một sớm, một chiều".
Thủ tướng Merkel cho biết, mặc dù EU đã đặt mua số lượng vaccine nhiều hơn quy mô dân số của khối là 450 triệu người, song tình trạng khan hiếm vaccine hiện nay cho thấy EU cần phải tăng cường năng lực sản xuất dược phẩm.
Hiện EU và các công ty đang nỗ lực đẩy nhanh tối đa quy trình sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu và có thể tiến hành chiến dịch tiêm chủng trong những tháng tới.
Tại cuộc thảo luận trên, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã đề cập quan hệ tương lai với Mỹ trong bối cảnh tân Tổng thống Joe Biden đã có những động thái nhằm khôi phục mối quan hệ chặt chẽ xuyên Đại Tây Dương, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng thảo luận về các vấn đề liên quan tới Nga, trong đó có dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Về các vụ việc gần đây xảy ra ở Nga, Thủ tướng Merkel cho biết, Đức và Pháp bảo lưu quyền tiếp tục trừng phạt Moscow, nhất là nhằm vào các cá nhân. Tuy nhiên, những vấn đề này hiện không ảnh hưởng tới quan điểm của Đức đối với dự án thuần túy thương mại này và Đức cũng bỏ ngỏ các kênh đối thoại với Nga.
Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh: "Dù còn những khác biệt, song về mặt chiến lược, việc tiếp tục đối thoại với Nga về nhiều vấn đề địa chiến lược là cần thiết".
Trong khi đó, Tổng thống Macron cũng cho biết, Pháp và Đức ủng hộ một chiến lược năng lượng độc lập hơn của châu Âu và hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề liên quan tới dự án năng lượng gần như sắp hoàn tất, đưa khí đốt từ Nga tới Đức này.
Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron cũng lên án việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Thụy Điển và Ba Lan với cáo buộc tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny.
Liên quan vấn đề này, Bộ Ngoại giao Đức, Thụy Điển và Ba Lan cùng ngày đã triệu Đại sứ Nga tại các nước này tới để bày tỏ quan điểm.
An Chu
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484