Hoàng Quang Anh

Nguyên tắc lựa chọn sản phẩm phù hợp tài chính

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nguyên tắc lựa chọn sản phẩm phù hợp tài chính

Ảnh minh họa

Bất động sản là một loại tài sản có giá trị lớn, đầu tư bất động sản được xem là kênh giao dịch hấp dẫn sinh lời cao. Thế nhưng, làm thế nào để đầu tư có lãi và hạn chế rủi ro?

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, suy nghĩ theo hướng đầu tư, với 3 tỷ đồng, 90% nhà đầu tư sẽ muốn mua đất nền/nhà phố vì đất sở hữu lâu dài, dễ thanh khoản, khả năng sinh lời cao hơn căn hộ. Quan điểm này tương đối đúng nhưng cần lưu ý, đất nền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và giá trị có thể suy giảm 50 - 70% khi có biến động, đây là việc không hiếm ở trên thị trường. Chưa bàn đến, với 3 tỷ đồng, rất khó để kiếm được đất nền/nhà phố vị trí đẹp tại TP. HCM.

Vẫn là 3 tỷ đồng nhưng nếu chưa có nhà ở thì số lượng người muốn mua căn hộ tăng lên hơn 30%. Trong bối cảnh giá đất nền tăng nhanh khả năng sở hữu nhà liền thổ gần nơi làm việc/học tập ngày càng khó với người trẻ thì nhu cầu mua và đầu tư căn hộ đang trở thành xu hướng ở các thành phố lớn và sẽ khó suy giảm trong tương lai.

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho hay, với mục đích để ở và có 3 tỷ đồng trong tay, chung cư là lựa chọn hàng đầu. Chung cư có ưu điểm là vừa đáp ứng nhu cầu an cư, vừa không gây áp lực vay, ít rủi ro bẫy lãi suất. Đây là loại hình thích hợp cho mục đích mua sinh lời dài hạn.

Xét ở khía cạnh đầu tư, căn hộ chung cư sẽ sinh lợi thấp hơn nhà phố vì trung bình chung cư tăng khoảng 5 - 7% một năm, đất nền, nhà phố tăng trên dưới 15% một năm tại TP. HCM.

Tuy nhiên, để mua đất nền/nhà phố đơn lẻ tại TP. HCM cần trung bình 4,5 - 5 tỷ đồng, nếu tài chính 3 tỷ đồng sẽ phải đi vay 1,5 - 2 tỷ đồng, điều này mang lại nhiều thách thức vì phải tiêu tốn hơn một nửa tổng thu nhập để trả nợ ngân hàng dẫn đến ngân sách chi tiêu sẽ giảm xuống, các khoản dự phòng không đủ lớn cho những tình huống rủi ro phát sinh trong cuộc sống.

Nếu ưu tiên an toàn tài chính, vay quá cao trong giai đoạn này khá rủi ro. Thay vào đó căn hộ vẫn là lựa chọn phù hợp hơn, còn nếu ưu tiên nhà phố, có thể cân nhắc đến việc chấp nhận đi xa hơn về khu vực các tỉnh giáp ranh TP. HCM.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục