menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Văn Tùng Pro

Nguyên tắc đơn giản trong việc quản trị vốn đầu tư để hạn chế rủi ro

TTCK trong một tháng qua diễn biến khó lường và đà sụt giảm gây sốc cho NĐT. Trên nhiều diễn đàn các chứng sĩ phải xóa app, đóng bảng, thậm chí bán nhà bán cửa vì thua lỗ, sự đau thương và màu u ám tràn ngập khắp nơi.

Biết rằng, thị trường giảm điểm là điều rất ít người mong muốn và cũng chẳng ai chống lại được quy luật có lên rồi có giảm này. Thiệt hại đa phần sẽ xảy ra với người chân ướt chân ráo bước vào thị trường, còn thiếu các kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ. Kể cả những NĐT đã chinh chiến lâu năm nhưng còn men say trong “chiếu bạc” vẫn khiến người ta ngủ quên trên chiến thắng. Đau thương cũng là những bài học quý giá, nhưng làm thế nào để cái giá phải trả là nhỏ nhất thì không phải ai cũng học được. Qua nhiều con sóng thăng trầm, mình có một vài lời khuyên dành cho những ai đang tìm kiếm phương pháp nào đó để hạn chế rủi ro và giành thắng lợi trong trò chơi không “cảm xúc” này.

Sách vở thường chỉ nói đến phân tích công ty, trend cổ phiếu, làm sao để mua thấp bán cao, tức đề cao việc lựa chọn cổ phiếu và vị thế ra vào. Nhưng nếu như vậy, mới chỉ quyết định đến 50% thành công trong việc đầu tư.Và một nửa còn lại nằm ở vấn đề quản trị vốn. Thực tế cách này rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được điểm mấu chốt ở đây. Và trải qua nhiều năm tư vấn, giao dịch mình nhận thấy rằng chỉ tuân thủ nguyên tắc sau thì NĐT có thể hạn chế rất nhiều rủi ro gặp phải.

2 điểm cốt yếu của việc quản trị vốn đơn giản cho những NĐT mới như sau:

Thứ nhất, hãy xác định số vốn nhàn rỗi dùng để đầu tư và cố định số vốn đó trong suốt quá trình giao dịch ( thông thường là theo từng năm ). Thời gian vừa rồi, mình thấy rất nhiều NĐT chỉ trong vài phiên giảm mạnh đã cuốn đi hết thành quả, thậm chí lỗ so với những gì kiếm được trong cả một năm. Điều này do sự gấp thếp đồng vốn lên cao, hoặc sử dụng margin quá mức, khi thị trường đảo chiều, tốc độ thiệt hại lớn hơn rất nhiều, và rất nhanh. Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng đầu tiên khi bạn chưa có kinh nghiệm chiến đấu.

Không nên dùng margin nếu như chưa hiểu kỹ về nó. Margin là một sát thủ giấu mặt giết chết tài khoản khi thị trường xuống. Mình rất không có thiện cảm với việc các CTCK luôn cạnh tranh bằng việc chào mời lãi suất margin thấp hoặc đòn bẩy cao để lôi kéo NĐT. Họ cần 1 chiến lược đầu tư bền vững chứ không phải là cổ vũ dùng đòn bẩy cao để rồi cháy tài khoản. Con dao 2 lưỡi này sẽ là nguồn cơn gây ra các cuộc bán tháo, call margin, giải chấp khiến thị trường tang thương trong mỗi lần rơi.

Hơn nữa, nếu NĐT sử dụng margin sẽ không được quyền nắm giữ nguyên trạng thái tài khoản, vì khi tỷ lệ chạm ngưỡng mà CTCK cho phép, bắt buộc họ sẽ phải nạp thêm tiền hoặc bán bớt để tránh bị giải chấp. Lúc chớm giảm, mọi người còn tiếc chưa dứt khoát trong việc cắt lỗ, dẫn đến tình trạng lỗ nặng không chịu được nữa thì đem ra cắt, và lúc này sự cảm tính và sợ hãi khiến NĐT cắt thường đúng đáy.

Vậy nên, người chơi cần phải tìm hiểu kỹ khi sử dụng công cụ này, tốt nhất tránh xa cạm bẫy margin nếu như không hiểu sâu về nó.

Thứ hai, nên rút lãi khi đã chốt lời. Vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải NĐT nào cũng biết. Việc rút lãi trong mỗi thương vụ ( hoặc theo nguyên tắc đặt ra từ đầu lãi bao nhiêu là rút) sẽ giúp NĐT thực hiện hóa được lợi nhuận, có thể lấy số tiền đó ra mua sắm, chi tiêu, làm bất cứ việc gì hoặc lựa chọn kênh an toàn như trái phiếu, tiết kiệm cho số tiền lời đó.

Việc này cũng giống như một doanh nghiệp, khi kinh doanh có lãi luôn trả cổ tức cho cổ đông, dòng tiền đem lại bền vững và các công ty như vậy mới có tính ổn định cao, được cổ đông gắn bó.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Văn Tùng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
2 Bình luận 9 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại