24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Nguyên Chủ tịch Khánh Hòa Phạm Văn Chi: 'Đất vàng đội nón ra đi, dân rất bức xúc'

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nguyên Chủ tịch Khánh Hòa Phạm Văn Chi: 'Đất vàng đội nón ra đi, dân rất bức xúc'

Ông Phạm Văn Chi (75 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) nói rằng, ông không bất ngờ trước việc nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vướng vòng lao lý vì sai phạm đất đai, bởi ông đã nhiều lần góp ý, song không được những người kế nhiệm tiếp thu, lưu tâm.

Không để Nhà nước thiệt hại
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Chi nói rằng, tại các họp, gặp mặt lãnh đạo tỉnh hằng năm, ông góp ý nhiều lần về việc phải chấp nhận sửa sai trong việc chuyển đổi, cho thuê một số lô có vị trí đắc địa tại TP Nha Trang thời gian vừa qua, song không được lưu tâm.
“Việc này khi họp tôi đã nói với nhiều anh em rồi. Trong nội bộ đã góp ý, đề nghị cái nào sai thì xóa quyết định, cái nào còn chấp nhận được thì chỉnh lại, ra quyết định mới nhưng mấy anh em vẫn chủ quan. Cán bộ, nhân dân đều rất bức xúc vì tất cả những mảnh đất vàng đều đội nón ra đi, nhưng giá cả thì không thống nhất. Nhiều khu đất không thực hiện đúng việc đấu thầu, đấu giá theo quy định pháp luật”, ông Chi nói.
Theo ông Chi, việc quan trọng hiện nay của tỉnh Khánh Hoà là phải cố gắng khắc phục, thu hồi những thất thoát ngân sách Nhà nước trong việc giao đất “vàng” không qua đấu giá.
“Nếu giao đất giá rẻ thì phải xem xét đất giá bao nhiêu, nhà đầu tư phải bù lại hoặc bằng phương pháp nào đó phù hợp với quy định pháp luật. Theo kinh nghiệm của tôi, việc khắc phục hậu quả sẽ mất nhiều thời gian, vì công tác thu hồi, khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn để thỏa mãn quyền lợi giữa nhà đầu tư với Nhà nước. Hai bên phải sòng phẳng với nhau, không thể “bắt nạt” nhà đầu tư và cũng không thể để Nhà nước thiệt hại”, ông Chi nêu quan điểm.
Năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (tỉnh Long An) thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang với tổng mức đầu tư 149 tỷ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất “vàng” của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang với diện tích gần 7.400m2. Mặc dù khu đất này đã được quy hoạch là đất dịch vụ thương mại nhưng ông Thắng vẫn chỉ đạo các sở, ngành tham mưu để tỉnh quyết định trong diện tích này chiếm phần lớn là đất ở, rồi giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án Nha Trang Center 2 (sau đổi tên thành Nha Trang Gold Coast).
Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc (nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hoà) cho rằng, Nha Trang phát triển được như bây giờ có công của các lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, trong đó có ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh.
“Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất của hai cựu chủ tịch tỉnh này là quá tự đắc trong việc thực hiện quy hoạch của TP Nha Trang mà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua Quyết định 1396/2012. Các vị lãnh đạo này thực hiện mọi việc mà chỉ dựa vào ý chí chủ quan của mình, không căn cứ theo pháp luật, không có cơ sở pháp lý và không chú trọng ý kiến của dư luận xã hội để khống chế hành vi, thực hiện đúng quy hoạch đó”, ông Lộc nói.
Lý giải việc giao đất “vàng” Trường Chính trị
Cơ quan điều tra xác định hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã ký nhiều văn bản trái luật liên quan Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, Dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa…
Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam vì ký nhiều văn bản có nội dung trái pháp luật trong việc giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất trong thực hiện một số dự án tại Nha Trang, ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016) từng trả lời báo chí: “Mình có làm thì có đúng, có sai. Cái nào sai thì nhận khuyết điểm, không chối bỏ, đồng thời cũng đã làm việc với công an và cung cấp các hồ sơ liên quan phục vụ điều tra”.
Đối với dự án BT Trường Chính trị Khánh Hoà, ông Thắng giải thích, tỉnh đã mời thầu 3 lần, có hai doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư, nhưng đến khi thẩm định năng lực chỉ có Công ty Hoàn Cầu (nay là Công ty Thanh Yến) xin đầu tư. Sau nhiều lần họp và nghiên cứu các quy định của pháp luật, tỉnh quyết định giao dự án theo hình thức chỉ định thầu cho doanh nghiệp này và ông ký quyết định đó.
Với cáo buộc giao gần 7.400 m2 đất với giá rẻ hơn rất nhiều so với quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, ông Thắng nói “trước đó đã chỉ đạo các đơn vị phải định giá kỹ, giao đất theo giá thị trường”.
Lữ Hồ
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484