24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạnh Tưởng

Nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng khai thế nào?

Chuyên mục: Pháp luật
Nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng khai thế nào?

Cựu Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng .Ảnh: Internet.

Kết luận điều tra nêu rõ, trong quá trình điều tra, bị can Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm.

Ngày 12/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can đối với Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc CTCP Nam Sài Gòn) về tội "Tham ô tài sản".
Liên quan đến vụ án, bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng 17 bị can khác bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí'.
Trong đó, bị can Tề Trí Dũng có vai trò là Tổng Giám đốc vừa là Thành viên HĐTV IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco, có vai trò chính đối với các sai phạm sau.
Trong việc Sadeco phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, bị can Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với công ty này. Đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định.
Việc làm này để thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, thấp hơn giá trị của Công ty Sadeco, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 940 tỷ đồng. Hành vi của bị can Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng
tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự.
Đối với việc sử dụng tiền của Sadeco đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập bị can Tề Trí Dũng với vai trò Chủ tịch HĐQT Sadeco là người chủ trương thực hiện chuyến đi, trao đổi với bà Nguyễn Thị Lãm Thúy - Công ty Du lịch Bến Thành - và giao cho Hồ Thị Thanh Phúc tổ chức thực hiện.
Tuy nhiên, bị can Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco, đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do "tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu", trong khi Sadeco không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.
Mặt khác, bị can Tề Trí Dũng trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi, trong đó có những người tham gia chuyến đi là không phải cán bộ, nhân viên Sadeco.
Ngoài ra, bị can Tề Trí Dũng biết được việc chi các khoản tiền là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định nhưng vẫn thực hiện, dẫn đến việc sử dụng tiền của Sadeco không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty số tiền 3,8 tỷ đồng.
Đối với việc sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, ban kiểm soát tại Công ty Sadeco, bị can Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng cho mình và các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định.
Theo đó, trong các năm 2016, 2017, 2018, ĐHĐCĐ thường niên Công ty Sadeco quyết định trích các quỹ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, trong đó có quỹ HĐQT và ban kiểm soát (BKS), quỹ khen thưởng phúc lợi và quỹ khen thưởng HĐQT, BKS, ban điều hành để sử dụng cho công tác khen thưởng, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động...
Theo quy định, Công ty Sadeco phải chuyển toàn bộ các khoản tiền thù lao, tiền thưởng của người đại diện vốn về tài khoản IPC và tài khoản của Văn phòng Thành ủy TP.HCM.
Tuy nhiên, từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, bị can Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco - để tham ô, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng từ nguồn thù lao, khen thưởng trên nhằm sử dụng cá nhân.
Từ khi bị can Tề Trí Dũng về làm Chủ tịch HĐQT Sadeco, với mục đích sử dụng nguồn tiền thù lao còn dư cuối năm cho mục đích cá nhân, bị can này đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho các thành viên HĐQT, BKS sử dụng dưới danh nghĩa chi phí hoạt động.
Tổng cộng, bị can Dũng đã duyệt chi hơn 2,2 tỷ, trong đó bị can Hồ Thị Thanh Phúc được chi 427 triệu đồng nhưng thực tế bà Phúc chỉ được hưởng 106 triệu, số còn lại là của ông Dũng.
Tương tự, đối với quỹ khen thưởng HĐQT & BKS, từ năm 2017, bị can Dũng tổ chức họp và thông qua chủ trương sử dụng tiền quỹ khen thưởng HĐQT, BKS làm kinh phí hoạt động của HĐQT, BKS, thực chất là để hợp thức hóa việc sử dụng nguồn tiền này cho các nhu cầu cá nhân của mình và các thành viên HĐQT mà không phải nộp về IPC và Văn phòng Thành ủy TP.HCM.
Tổng cộng, nguồn quỹ HĐQT & BKS đã chi trong 2 năm 2017, 2018 là 7,2 tỷ chi cho 4 người. Trong đó, bị can Phúc được chi 2,7 tỷ đồng nhưng thực nhận 625 triệu, còn lại bị can Dũng hưởng.
Cả hai khoản thù lao và tiền thưởng, ông Dũng đã nhận 1,7 tỷ đồng.
Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, trong quá trình điều tra, bị can Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó, né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử.
Cụ thể, bị can Tề Trí Dũng thừa nhận đã nhận số tiền trên thông qua thư ký, nhân viên của Sadeco nhận tiền mặt từ quỹ rồi giao lại cho ông Dũng.
Bị can Dũng cho rằng đây là tiền kinh phí hoạt động của HĐQT Công ty Sadeco nhưng không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện Sadeco có giao nhiệm vụ cho ông Dũng và các thành viên HĐQT, BKS về hoạt động cụ thể nào phải chi bằng tiền mặt hoặc lợi ích vật chất khác.
Bên cạnh đó, bị can Dũng khai đã sử dụng số tiền trên để hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành cầu Tắc Cạn (tỉnh Long An), hỗ trợ thăm người ốm, hỗ trợ đoàn công tác của UBND TP.HCM, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ, chi quà tết 2017, 2018 cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TP.HCM, nhưng không có tài liệu nào chứng minh.
Khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này, bị can Dũng đổi lời khai cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, BKS và tiền thù lao từ Sadeco.
Tuy nhiên, kết luận điều tra khẳng định có đủ căn cứ xác định lời khai ban đầu của bị can Dũng về việc nhận tiền là có cơ sở, đúng thực tế số tiền bị can và các cá nhân liên quan đã nhận.
"Quá trình điều tra, Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm", kết luận điều tra nêu rõ.
NHÂN TÂM
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484