Nguyễn Thúy Quỳnh

Nguy cơ suy thoái, Mỹ tính nới tay với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nguy cơ suy thoái, Mỹ tính nới tay với Trung Quốc

Các container hàng hoá ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét loại bỏ một số loại thuế với Trung Quốc và có thể tạm dừng đánh thuế liên bang lên xăng dầu, trong bối cảnh Mỹ đang muốn kìm hãm tình trạng giá xăng dầu và lạm phát quá cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng một số loại thuế áp với Trung Quốc từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump “không phục vụ mục đích chiến lược”. Bà cho biết Tổng thống Biden đang cân nhắc loại bỏ để hạ lạm phát.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết tổng thống cũng đang tính dừng đánh thuế liên bang đối với xăng dầu để hạ giá.

Những phát biểu này được đưa ra khi chính quyền Mỹ đang vật lộn với bài toán giá xăng dầu và lạm phát ở mức kỷ lục trong 40 năm.

Phát biểu với ABC News, bà Yellen cho biết chính quyền Mỹ đang đánh giá lại chính sách thuế với Trung Quốc, nhưng không nêu cụ thể và không cho biết khi nào quyết định sẽ được đưa ra.

“Chúng ta đều biết Trung Quốc có nhiều kiểu làm thương mại không công bằng, một tình trạng cần được xử lý, nhưng những loại thuế mà chúng ta thừa hưởng không phục vụ mục đích chiến lược nào và làm gia tăng chi phí lên người tiêu dùng”, bà nói.

Hai Bộ trưởng Granholm và Yellen nhắc lại quan điểm của ông Biden rằng suy thoái “không phải là không thể tránh khỏi”. Bộ trưởng Tài chính khẳng định thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh.

Tuy nhiên, bà Yellen nói rằng tình trạng lạm phát hiện nay đang ở mức “cao không thể chấp nhận được”, và cho rằng kinh tế sẽ phát triển chậm lại.

Nguy cơ Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới – sẽ rơi vào suy thoái đang là nỗi lo ngày càng lớn đối với các lãnh đạo tập đoàn, Cục Dự trữ liên bang và chính quyền Biden.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers nói với NBC News rằng ông không đồng ý với đánh giá của các quan chức đương nhiệm. Ông cho rằng sẽ xảy ra tình trạng suy thoái.

“Khả năng là để có thể làm điều cần thiết nhằm chặn lạm phát, Fed sẽ nâng lãi suất đủ mức và khiến nền kinh tế trượt vào suy thoái”, ông Summers phát biểu ngày 19/6.

Bình Giang (Theo Reuters)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục