Vương Tuyên Đức

Nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Chủ đề: Tin quốc tế
Nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Công ty điện hạt nhân quốc doanh Energoatom của Ukraine ngày 9/3 cảnh báo các chất phóng xạ có thể thoát khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl do nhà máy này không thể làm mát nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng sau khi kết nối điện của nhà máy này bị cắt đứt.

Công ty này cho biết giao tranh đã khiến họ không thể ngay lập tức khắc phục đường dây điện cao thế tới nhà máy – nơi đã bị quân Nga chiếm đóng sau khi Điện Kremlin phát động cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào Ukraine hôm 24/2.

Công ty Energoatom cho biết khoảng 20.000 cụm nhiên liệu đã qua sử dụng ở Chernobyl không thể làm mát do thiếu điện. Điều này có thể dẫn đến các chất phóng xạ thoát khỏi nhà máy và lan sang môi trường xung quanh. Đám mây phóng xạ có thể bị gió cuốn tới các khu vực khác ở Ukraine, Belarus, Nga và châu Âu.

Nếu không có điện, hệ thống thông gió tại nhà máy cũng không thể hoạt động, khiến các nhân viên tại đây có nguy cơ phơi nhiễm với hàng chục chất phóng xạ, công ty cho biết.

Trước đó hôm 8/3, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc cảnh báo các hệ thống giám sát nguyên liệu hạt nhân tại cơ sở rác phóng xạ tại nhà máy Chernobyl đã dừng hoạt động.

Theo Reuters

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề