Nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

24HMoney đã kiểm duyệt
Nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Trump trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 1.5 - Ảnh: Reuters

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ leo thang trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Reuters hôm qua (2.5) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc “chắc chắn là một lựa chọn”, khi ông cân nhắc các biện pháp nhằm trừng phạt cách hành xử của Bắc Kinh đối với đại dịch Covid-19.

“Rất nhiều chuyện đang diễn ra liên quan Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng, rõ ràng là với những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống tồi tệ trên toàn thế giới, 183 quốc gia (và vùng lãnh thổ). Thế nhưng, chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về chuyện này. Đó chắc chắn là một lựa chọn”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 1.5 (giờ Mỹ), khi được các phóng viên hỏi về tuyên bố dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc trước đó.

WHO kêu gọi chậm nới lỏng phong tỏa

Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan hôm qua kêu gọi các nước cần nới lỏng phong tỏa từng bước và sẵn sàng áp dụng lại nếu vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 lây nhiễm mạnh trở lại, theo Reuters.

“Điều vô cùng quan trọng là khi nới lỏng các biện pháp cách ly, các nước cần luôn luôn đề phòng ca nhiễm tăng vọt và nguy cơ lây nhiễm tại những nơi đặc biệt”, ông Ryan phát biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề phòng nguy cơ lây nhiễm tại các viện dưỡng lão, trại giam và nhà tập thể dành cho lao động nhập cư. Covid-19 đã lây nhiễm tại nhiều viện dưỡng lão ở châu Âu và Bắc Mỹ và tại khu nhà tập thể của lao động nước ngoài ở Singapore. Ông Ryan cảnh báo việc lây nhiễm tại những nơi tương tự có thể “biến thành đám cháy rất nhanh chóng”. Ông cũng lưu ý ngay cả khi khống chế được Covid-19, người dân cần duy trì việc giữ khoảng cách tiếp xúc, giữ vệ sinh và cơ quan chức năng cần duy trì việc xét nghiệm các trường hợp nghi vấn. Minh Trung

Tổng thống Trump hồi đầu tuần này cũng từng đề cập khả năng Mỹ sẽ đòi Trung Quốc bồi thường cho những thiệt hại do dịch Covid-19 khởi phát tại TP.Vũ Hán gây ra. Lãnh đạo Mỹ thậm chí nhấn mạnh mối quan ngại của ông về vai trò của Trung Quốc đối với nguồn gốc và sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 hiện được ưu tiên hơn so với những nỗ lực của ông nhằm xây dựng một thỏa thuận thương mại ban đầu với Bắc Kinh. “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại, theo đó Trung Quốc hứa mua nhiều hàng hóa Mỹ - và thực tế họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó hiện trở thành thứ yếu so với những gì xảy ra cùng với vi rút. Tình hình đại dịch là điều không thể chấp nhận được”, Tổng thống Trump nói.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho hay chính quyền đang thảo luận hàng loạt lựa chọn nhằm trả đũa Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin, biện pháp của Mỹ còn có thể gồm cấm vận, không trả nợ cho Trung Quốc, ban hành quy định hạn chế mới về thương mại...

Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 1 đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Cụ thể, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%. Bên cạnh đó, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 370 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm. Trong số này có khoảng 40 tỉ USD nông sản.

Danh Toại

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857