menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Hùng Cường
24HMoney đã kiểm duyệt

Nguồn điện dư thừa, người dân 1 số nước EU được trả tiền để dùng điện

Chắc 10 năm nữa khi các nguồn năng lượng tái tạo phát triển mạnh thì các nguồn năng lượng hóa thạch biết bán cho ai. Nga sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tại nhiều quốc gia châu Âu, giá điện đã giảm xuống mức âm do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng trong khi nhu cầu sử dụng giảm.

The Guardian cho biết cuối tuần qua, nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện đang tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu của người dân. Cùng với đó, nhiệt độ mùa xuân ở mức dễ chịu nên nhu cầu sưởi ấm hay làm mát ở châu Âu cũng giảm mạnh.

Năng lượng tái tạo có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, song điện năng do chúng tạo ra không thể lưu trữ cho tương lai. Trong những trường hợp như vậy, các công ty điện trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi sử dụng tài nguyên để tránh làm quá tải hệ thống.

Sau khi cơn bão lớn quét qua các nước Trung và Tây Bắc Âu, thời tiết nắng ấm dẫn đến dư thừa năng lượng mặt trời trong khu vực này. Trong khi đó, ở Phần Lan, tuyết tan đã làm ngập các con sông, thuận lợi cho việc sản xuất điện. Theo dự báo thời tiết, thời tiết này sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần nữa.

Trong tháng 5, các nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự đoán rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ vượt quá đầu tư cho khai thác dầu mỏ. Theo họ, cứ mỗi USD đầu tư cho khai thác nhiên liệu hóa thạch thì có gần 1,7 USD được chi cho việc sản sinh năng lượng tái tạo.

Ngoài điện, giá khí đốt châu Âu cũng được một số nhà buôn dự báo xuống âm tại một số thời điểm trong hè này. Giá khí đốt tại đây hiện thấp nhất kể từ giữa năm 2021.

Nguyên nhân có thể là các nước tăng cường nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để thay thế nguồn cung từ Nga và thời tiết mùa đông ấm bất thường giúp lượng tiêu thụ không tăng mạnh. Điều này cũng góp phần giảm sức ép về chi phí cho các hộ gia đình.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
1 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại