24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Nguồn cung dầu giảm, vụ kiện Gamestop và dữ liệu việc làm tại Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nguồn cung dầu giảm, vụ kiện Gamestop và dữ liệu việc làm tại Mỹ

Tình trạng mất điện ở Texas tiếp tục ảnh hưởng đến các hộ gia đình - và sản lượng dầu của bang. Các yêu cầu thất nghiệp và dữ liệu thị trường nhà ở đã đến hạn và Hạ viện tổ chức một buổi điều trần về GameStop. Cổ phiếu giảm giá khi giao dịch tái chế lớn diễn ra nhẹ nhàng và Facebook (NASDAQ: FB) nhận thấy mình gặp nhiều rắc rối hơn với Úc. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Năm, ngày 18 tháng 2.

1. Dầu tăng cao và Texas vẫn đóng băng
Giá dầu thô điều chỉnh nhẹ từ mức cao nhất trong 13 tháng. Đợt tăng giá này là do tình trạng đóng băng ở Texas tiếp tục làm gián đoạn việc cung ứng khoảng 40% sản lượng dầu của Mỹ.
Dù vậy hàng tồn kho dầu vẫn cao hơn mức trung bình lịch sử, mặc dù chúng đã giảm mạnh trong những tuần gần đây. Dữ liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy mức giảm 5,8 triệu thùng Dầu thô Mỹ trong tuần trước, nhiều hơn so với dự kiến ​​2,1 triệu. Dữ liệu hàng tồn kho của chính phủ đến hạn vào lúc 10:30 AM (15:30 GMT).
ERCoT, nhà điều hành lưới điện Texan nói rằng tình trạng mất điện kéo dài có khả năng tiếp tục diễn ra vào thứ Năm và vẫn chưa đưa ra thời hạn chắc chắn để khôi phục nguồn điện trên toàn tiểu bang. Việc ngừng hoạt động không chỉ ảnh hưởng đến các mỏ và đường ống dẫn dầu và khí đốt của bang mà còn ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu chế biến dầu thô của bang.
Mức tăng đột biến của giá dầu đã làm lu mờ một báo cáo của Wall Street Journal hôm thứ Năm nói rằng Ả Rập Xê Út đang xem xét việc đảo ngược quyết định của mình bằng cách cung cấp thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, bắt đầu từ tháng Tư.
2. Vụ điều trần về GameStop tại Hạ Viện
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ sẽ nghe lời khai từ những người đứng đầu Robinhood, Citadel, Melvin Capital và Reddit vào cuối ngày thứ Năm, khi các nhà quản lý cố gắng tìm hiểu kỹ nguyên nhân đã thúc đẩy giá cổ phiếu GameStop, AMC Entertainment (NYSE: AMC ) và nhiều cổ phiếu khác một vài tuần trước.
Ủy ban đang tìm kiếm các dấu hiệu thao túng trên thị trường đối với một số ít cổ phiếu thanh khoản thấp nhằm buộc những người bán khống cổ phiếu này phải cắt lỗ. Hành động thao túng này được cho là được dàn dựng bởi những người dùng Reddit và r/wallstreetbets.
Một trong những người đưa ra lời khai sẽ là Keith Gill, được người dùng Reddit gọi là Roaring Kitty. Gill là đối tượng của một vụ kiện tập thể cáo buộc gian lận chứng khoán được đệ trình vào thứ Tư. Đơn kiện do công ty chứng khoán Hagens Berman Sobol Shapiro đệ đơn thay mặt cho Christian Iovin của bang Washington và các cá nhân có địa vị tương tự, Bloomberg đưa tin.
3. Cổ phiếu được thiết lập để mở thấp hơn; Facebook gặp rắc rối ở Úc
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa thấp hơn khi dư âm của đợt hồi phục do kỳ vọng nền kinh tế mở cửa lại và lạm phát cao trong tương lai đã không còn.
Đến 6:35 AM ET, Dow Jones tương lai giảm 84 điểm, tương đương 0,3%, trong khi S&P 500 tương lai giảm 0,4% và Nasdaq tương lai giảm 0,8%.
Hợp đồng tương lai của Nasdaq đang phải vật lộn trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về định giá và kỳ vọng rộng rãi rằng các nhà đầu tư sẽ chuyển từ các cổ phiếu công nghệ đắt đỏ sang các cổ phiếu giá trị. Xu hướng này càng được củng cố khi Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet thoái vốn một phần khỏi Apple (NASDAQ:AAPL) và đầu tư vào Chevron (NYSE: CVX), Cerizon và Marsh & McLellan.
Các cổ phiếu khác có khả năng được chú ý bao gồm Facebook, gây ra tranh cãi khi cấm chia sẻ tin tức ở Úc để đáp lại luật mới của quốc gia này buộc mạng xã hội này phải trả tiền cho các nhà xuất bản đối với những nội dung hiện thị trên Facebook.
4. Tuyên bố Thất nghiệp, dữ liệu nhà ở, phát biểu của quan chức FED
Số liệu tuần của thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ được công bố với hầu hết các nhà phân tích dự kiến ​​một sự sụt giảm nữa trong số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Tổng số dự kiến ​​là 765.000 sẽ là mức thấp nhất trong hai tháng, trong khi vẫn cao hơn mức trước đại dịch gần đây.
Ngoài dữ liệu sở hữu nhà ở, sẽ có dữ liệu về việc bắt đầu xây dựng và cấp phép xây dựng nhà ở, tất cả được công bố vào lúc 8:30 sáng ET cùng với khảo sát kinh doanh hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia.
Các con số được đưa ra một ngày sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trong tháng 1 đã trấn an thị trường về sức mạnh của nhu cầu tiêu dùng.
Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic sẽ phát biểu lúc 10 giờ sáng theo giờ ET.
5. Airbus dự kiến ​​số đơn hàng không tăng vào năm 2021; Các thành viên hội đồng quản trị Boeing từ chức
Airbus cho biết họ hy vọng số đơn hàng máy bay sẽ không thay đổi trong năm nay, sau khi sụt giảm chưa từng có vào năm 2020.
Doanh thu của gã khổng lồ hàng không vũ trụ châu Âu đã giảm 30% vào năm ngoái và dẫn đến khoản lỗ hoạt động là 510 triệu euro (612 triệu đô la).
Đối thủ lớn của Airbus, Boeing đã thông báo lỗ lớn hơn nhiều do các vấn đề cụ thể của công ty với chương trình 737 MAX của họ. Boeing cho biết hôm thứ Tư rằng các giám đốc Susan Schwab và Arthur Collins sẽ từ chức hội đồng quản trị và không tái tranh cử trong năm nay.
Trong một diễn biến khác, Air France-KLM cho biết họ mong đợi sự hỗ trợ của chính phủ nhiều hơn sau khi giảm xuống mức lỗ ròng hơn 7 tỷ euro vào năm ngoái.
Theo Geoffrey Smith 
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484