24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An

Người vào Quảng Ninh phải có PCR âm tính trong 48h và tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Chuyên mục: KT vĩ mô
Người vào Quảng Ninh phải có PCR âm tính trong 48h và tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Ảnh Internet

UBND tỉnh Quảng Ninh mới ban hành Văn bản số 5630/UBND-DL1 yêu cầu tăng cường một số biện pháp để đảm bảo phòng chống dịch, giữ địa bàn an toàn.

Theo đó, từ 12h00 ngày 20/8, người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đồng thời, phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng bluezone.
Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ thì tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố sau đó cách ly tại nhà 7 ngày, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết.
Những yêu cầu này được đưa ra nhằm tiếp tục bảo vệ thành quả phòng chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn cho phát triển kinh tế xã hội khi Quảng Ninh đã qua 52 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, đặc biệt số khi lượng người và phương tiện đi qua các chốt kiểm dịch vào Quảng Ninh tăng đột biến trong những ngày qua.
Cùng với đó, Quảng Ninh cũng quy định cụ thể đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh: phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vaccine, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng chống dịch khi vào Quảng Ninh, tuyệt đối không được chở người vào Quảng Ninh trốn tránh khai báo.
Lực lượng kiểm soát dán tem niêm phong ca bin xe chở hàng hóa từ khi đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ vào tỉnh đến điểm giao nhận hàng hoá tại Quảng Ninh, chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu. Đồng thời các địa phương và Công an, Sở GTVT tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh Quảng Ninh và ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan chức năng thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trước khi tiếp xúc với người khác, hạn chế tối đa việc tiếp xúc nhiều người.
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu người dân không đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự thiết yếu. Trường hợp người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh ra tỉnh ngoài: phải có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi đi để đảm bảo an toàn cho các địa phương khác (nơi đến), khi trở về phải xuất trình lại giấy xét nghiệm cũ do các cơ sở xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh cấp; được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; thực hiện xét nghiệm lại trước khi về nếu quá thời gian. Đồng thời viết phiếu tự nguyện cách ly tập trung nếu có đi đến vùng có dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.
Tất cả các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiêp, cơ sở kinh doanh thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ quan bằng mã QR Code, bố trí nhân lực để kiểm tra, ghi chép thông tin người ra vào hàng ngày; người từ tỉnh ngoài vào cơ quan, đơn vị bắt buộc phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 48 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.
Quảng Ninh cũng sẽ có quy định cụ thể và niêm yết công khai mẫu giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR cho các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm, tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Học sinh, sinh viên sẽ kê khai lịch trình di chuyển, hoạt động, tiếp từ đủ 14 ngày trước ngày đến trường lần đầu. Ngành y tế xây dựng Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với những người nguy cơ trên địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho những người có biểu hiện dịch tễ ho sốt, khó thở... Đồng thời, toàn tỉnh tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, tăng cường hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, giám sát tại mỗi khu dân cư.
Thu Lê
Báo Đầu Tư
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484