24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Người trở về từ Nhật Bản nghi nhiễm Covid-19: Nam Định khẩn trương phòng chống dịch

Chuyên mục: KT vĩ mô
Người trở về từ Nhật Bản nghi nhiễm Covid-19: Nam Định khẩn trương phòng chống dịch

Bộ Y tế khuyến cáo tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho khó thở, đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra phòng ngừa dịch Covid-19.

Trước diễn biến dịch virus corona (Covid-19) phức tạp, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Công an tỉnh, Sở Lao dộng và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp rà soát thông tin về người nước ngoài, lao động nước ngoài đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc đã nhập cảnh vào tỉnh từ ngày 11/2 phối hợp với Sở Y tế để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly khi cần thiết.

Như Dân Việt đã thông tin, Sở Y tế tỉnh Nam Định thông tin về việc cách ly nam sinh trở về nước từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc và một cặp vợ chồng trở về từ Nhật Bản có biểu hiện nghi nhiễm dịch virus corona (Covid-19) đang được cách ly theo quy định. Đặc biệt, UBND huyện Xuân Trường cũng yêu cầu các đơn vị và các xã trên địa bàn thực hiện việc cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với người trở về từ vùng dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc.
Trước tình hình dịch virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, ran rộng tại nhiều nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước ở Châu âu,... nhiều du học sinh và người lao động đang làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản,... đã trở về nước và đã được cách ly theo dõi y tế. Trong đó, có một số hành khách đã trở về tỉnh Nam Định cũng đã được cách ly, nhưng người tiếp xúc với những hành khách này cũng được thực hiện các biện pháp giám sát theo dõi.
Qua đó, các huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch virus corona (Covid-19). Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cũng đã ký văn bản gửi tới các đơn vị, các phòng ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch virus corona (Covid-19).
Trong văn bản nêu rõ: UBND huyện Trực Ninh yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, của tỉnh và của huyện về công tác phòng chống dịch bệnh dịch virus corona (Covid-19).
Đặc biệt, UBND các xã, thị trấn triển khai đến các chi bộ, thôn xóm, tổ dân phố và tuyên truyền đến mọi người dân về việc quản lý chặt chẽ và bắt buộc khai báo đối với các trường hợp học sinh, lao động của địa phương từ nước ngoài có dịch virus corona (Covid-19) như: Vũ Hán – Trung Quốc; Daegu, khu bắc Gyeongsang – Hàn Quốc, Nhật Bản,... khi phát hiện những trường hợp trên phải thông báo ngay về Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus corona (Covid-19) của huyện để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế hoặc cách ly theo quy định.
Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho trẻ em các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3 và làm vệ sinh trường học, thường xuyên liên lạc với phụ huynh quản lý, chăm sóc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, hướng dẫn ôn tập bài.
Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, UBND tỉnh Nam Định cũng đã có văn bản gửi tới các Sở, huyện, các địa phương yêu cầu đẩy mạnh phòng chống dịch virus corona (Covid-19). Đặc biệt, Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Nam Định triển khai việc áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh, thuyền viên đến từ các nước có dịch.
Phối hợp với các địa phương phát hiện những người đến từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch virus corona (Covid-19) tổ chức cách ly trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của tổ chức cách ly y tế. Đáng chú ý, đối với những người đến từ khu vực Daegu, khu bắc Gyeongsang – Hàn Quốc tổ chức cách ly y tế tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng quốc phòng an ninh, Trường Quân sự tỉnh 14 ngày theo quy định.
UBND tỉnh Nam Định cũng yêu cầu Công an tỉnh, Sở Lao dộng và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp rà soát thông tin về người nước ngoài, lao động nước ngoài đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc đã nhập cảnh vào tỉnh từ ngày 11/2 phối hợp với Sở Y tế để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly khi cần thiết...
Trước đó, thông tin với báo chí về trường hợp nam du học sinh trở về từ Hàn Quốc, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, đối với trường hợp nam du học sinh trở về từ Hàn Quốc tên là Đỗ V. C. thuộc xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, khi có thông tin dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc bùng phát, nam sinh này đã bay từ Hàn Quốc trở về nước.
Theo bà Thu, khi nhận được thông tin về trường hợp này, chúng tôi đã giải thích cho nam sinh và gia đình hiểu được sự nguy hiểm của dịch virus corona (Covid-19) để cách ly nam sinh. Do, nam sinh khi trở về gia đình tiếp xúc với nhiều người, trong đó có bố mẹ và người thân, nên chúng tôi đã đưa nam sinh này đi cách ly cùng với gia đình nhưng rất may mắn, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, nam sinh này âm tính với Covid-19. Hiện nam sinh này vẫn đang ở trong khu cách ly, còn gia đình trở về nhà và cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Cũng theo bà Thu cho biết, về trường hợp hai vợ chồng quê huyện Hải Hậu trở về từ Nhật Bản bị sốt 3 ngày liên miên cũng đã được kiểm tra y tế và cách ly theo quy định.
Cặp vợ chồng trở về sân bay Nội Bài vào tối ngày 27/2, đến ngày 28/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt đã vào Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu khám sức khoẻ. Bệnh viện khám thấy nghi ngờ bệnh nhân có những dấu hiệu nghi nhiễm dịch virus corona (Covid-19) nên đã cách ly bệnh nhân và theo dõi y tế. Hiện nay, đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi đi xét nghiệm chưa có kết quả, bệnh nhân đã cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi tới các đơn vị và các xã trên địa bàn thực hiện việc cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với người trở về từ vùng dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc.

Trong văn bản số 70/UBND-VP do Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường Trần Văn Vỵ ký ngày 29/2/2020 nêu rõ: Trên chuyến xe Tấn Hưng mang BKS: 18B-00546 xuất phát từ TP HCM về đến huyện Xuân Trường lúc 23h ngày 28/2, có một số hành khách trở về từ Hàn Quốc. Trong đó, có một người trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Gyeongsang, Hàn Quốc (vùng có dịch virus corona (Covid-19)), hành khách này đã tiếp xúc với các hành khách khác trên chuyến xe.

Từ tình hình trên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch virus corona (covid-19), UBND huyện Xuân Trường yêu cầu Chủ tịch các xã có hành khách đi trên chuyến xe trên khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cách ly những hành khách này tại gia đình và có sự giám sát của y tế địa phương theo quy định.

Đồng thời, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với những hành khách này để hướng dẫn các biện pháp phòng dịch và tổ chức cách ly khi cần thiết. Danh sách gửi về UBND huyện qua Phòng Y tế để tổng hợp.

Bên cạnh đó, Công ty thương mại và vận tải Tấn Hưng khẩn trương lập danh sách các nhân viên làm việc trên chuyến xe này gửi về UBND huyện qua Phòng Y tế. UBND huyện Xuân Trường chỉ đạo các địa phương nơi cư trú của những người này thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Danh sách những người đi trên chuyến xe Tấn Hưng từ TP HCM về Xuân Trường gồm: H. xóm 8 – xã Xuân Phong; T. xóm 5 xã Xuân Bắc; S. Xóm 6 xã Xuân Đài; T. xóm 17 xã Xuân Hồng.

Thế Anh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484