24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

“Người thừa kế” Samsung được ân xá

Chuyên mục: Tin quốc tế
“Người thừa kế” Samsung được ân xá

Ông Lee Jae Yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung. Ảnh: The Korea Herald

Ngày 9/8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo sẽ ân xá Phó Chủ tịch đồng thời là "người thừa kế" tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, vào cuối tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một thông báo, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye nêu rõ ông Lee Jae-yong sẽ được ra tù vào ngày 13/8 nhân dịp Ngày Giải phóng 15/8.
Chính phủ Hàn Quốc thường tạm tha có điều kiện hoặc ân xá vào dịp này nhằm đề cao tinh thần đoàn kết dân tộc.
Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ của Ủy ban Ân xá thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Ông Lee Jae-yong đã đáp ứng các yêu cầu để đủ điều kiện được ân xá sau khi thực hiện xong 60% thời gian thi hành án.
Bộ trưởng Park Beom-kye cho biết tình hình kinh tế của đất nước, các điều kiện kinh tế toàn cầu và đại dịch COVID-19 được xem là những yếu tố để bộ cân nhắc để đưa ra quyết định trên.
Tuy nhiên, theo Đạo luật trừng phạt nặng đối với tội phạm kinh tế của nước này, ông Lee Jae-yong sẽ không thể trở lại việc tại Samsung trong vòng 5 năm.
Đạo luật này cấm các đối tượng bị kết án tham ô hoặc thiếu trách nhiệm với số tiền lên tới hơn 500 triệu won (436.300 USD) làm việc tại các công ty liên quan đến hành vi phạm tội của họ trong 5 năm kể từ ngày mãn hạn tù.
Ngày 18/1 vừa qua, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên ông Lee Jae-yong (52 tuổi), Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát Samsung.
Mức án phạt đối với nhân vật quyền lực của Samsung này là 2 năm rưỡi tù giam.
Được biết tập đoàn Samsung và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã yêu cầu Lee Jae-yong được tạm tha hoặc được tổng thống ân xá để giúp ông tập trung quản lý tập đoàn lớn nhất nước này./.
Mạnh Hùng – Thanh Hương/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484