menu
24hmoney
copy link Copy link

Người dân Anh đang đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Người dân Anh đang đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Belsize Park, phía Bắc thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Vương quốc Anh đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khi cùng lúc lạm phát tăng mạnh do giá năng lượng cao và thuế bắt đầu tăng từ năm nay.

Giá tăng nhanh đang đi ngược với những gì mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã nói là thu nhập khả dụng giảm mạnh nhất trong ít nhất là 30 năm sau khi được điều chỉnh theo lạm phát.
Khi các nền kinh tế trên khắp thế giới đang phục hồi sau giai đoạn phong tỏa để kiểm soát dịch, giá cả mọi loại hàng hóa, từ thực phẩm đến quần áo tới dịch vụ cắt tóc và thuê nhà, khi nhu cầu tăng trở lại và thiếu hàng hóa do những gián đoạn nguồn cung.

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm tại Anh ở mức 5,5% trong tháng 1/2022, mức cao nhất kể từ năm 1992, khi giai đoạn bùng nổ chi tiêu vào cuối những năm 1980 nhờ thuế giảm và các thỏa thuận lớn về lương để lại những tác động đến nền kinh tế.

Lạm phát được cho là sẽ lên mức đỉnh 7% vào tháng Tư. BoE cho rằng lạm phát sẽ bắt đầu hạ sau đó nhưng sẽ vẫn trên 5% trong một năm.

Sức ép về lương và rủi ro điều này sẽ khiến lạm phát duy trì ở mức cao là lo ngại lớn của BoE.

BoE nhận định tăng trưởng lương sẽ chạm mức gần 5% trong năm nay, trước khi giảm xuống.

Những gia đình có thu nhập thấp đang cảm nhận được những tác động của lạm phát lớn hơn những gia đình có thu nhập cao, nhờ các khoản tiết kiệm lớn trong suốt đại dịch.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia ước tính thuế thu nhập tăng vào tháng Tư và lạm phát cao có thể làm tăng số người nghèo 30% ở nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Tổ chức The Trussell Trust hỗ trợ mạng lưới ngân hàng thực phẩm cho biết các phần thực phẩm được phát trong các tháng 4-9/2021 tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019 và lên một trong những mức nhất cao nhất trong tháng 12/2021./.

Lê Minh (Theo Reuters)

Bnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại