menu
24hmoney
copy link Copy link

'Ngồi lưng cọp' vì vay tiền mua giá đỉnh 5.000 m2 đất

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
'Ngồi lưng cọp' vì vay tiền mua giá đỉnh 5.000 m2 đất

Ảnh minh họa

Ví việc mua lúc sốt đất là ngồi trên lưng cọp, bạn tôi nói phải ráng gồng vì nếu bán bây giờ thì chẳng khác nào để cọp ăn thịt.

Cuối năm rồi mà Hoàng, bạn tôi chẳng thể nào vui vẻ nổi vì không thể xoay xở tiền để kinh doanh. Sau những đợt giá mít tăng chóng mặt, có thời điểm một trái vài chục kg có giá tiền triệu thì nhờ làm chủ vựa thu mua mít và hoa quả tại địa phương, Hoàng bạn tôi đã phất lên trông thấy.

Những ngày đó, vựa mít và hoa quả nhà bạn nhộn nhịp, hoạt động từ sáng sớm đến khi tối mịt. Rồi đến cơn sốt giá của sầu riêng cũng giúp bạn cũng kiếm khá bộn tiền. Bạn bè, bà con hàng xóm ai cũng khen vợ chồng Hoàng kiên nhẫn làm ăn thì sớm muộn thời cơ cũng đến.

Thế rồi, sẵn có trong tay hơn tỉ tiền mặt, bạn tôi cắm sổ nhà đất của gia đình sẵn có để vay thêm chừng ấy tiền mua 5.000 m2 đất nông nghiệp.

Một mảnh đất theo đánh giá của người bán lẫn môi giới là có nhiều tiềm năng, cho lợi nhuận rất cao vì trong tương lai hình thành khu công nghiệp cách đó không xa, nếu mở thêm những tuyến đường thì khả năng xin lên đất thổ cư là rất lớn. Người bán cũng giải thích là do cần tiền gấp nên bán chứ họ cũng tiếc.

Bây giờ, khi sốt đất đã đi qua và nhiều người kêu gọi nên để BĐS quay về giá trị thực, giá mít cũng phập phồng lên xuống không còn tiền triệu như xưa thì bạn tôi đang ôm mảnh đất đó mà không biết làm gì. 5.000 m2 đất canh tác nông nghiệp và thu hoa lợi không bù được tiền lãi ngân hàng đã vay. Việc bán để thu hồi vốn cũng rất khó, huống chi là có lời.

"Bây giờ đang ngồi trên lưng cọp rồi, không được xuống giữa chừng vì sẽ bị cop ăn thịt, phải ráng gồng đến khi một nhành cây to xuất hiện rồi nhanh tay đu lên đó mà thôi" - Hoàng nói với tôi.

Đó là ám chỉ việc lỡ vay tiền mua lúc đất đang sốt, tức mua ở giá đỉnh, thì bây giờ như ngồi trên lưng cọp vậy. Bán bây giờ là lỗ nặng nề nên phải ráng gồng lãi ngân hàng với hy vọng đợi được đến ngày bán mảnh đất này.

Câu chuyện trên cũng là một quy trình chung của nhiều người khác: kinh doanh có được một số tiền, lại đổ vào mua đất với hy vọng kiếm lời. Nếu hên thì ăn đậm, không hên thì ôm nợ.

Tôi không thích việc mua quá nhiều đất khi bản thân đã có nhà cửa đầy đủ. Nhưng với người có nhiều tiền hơn tôi thì họ lại trăn trở làm sao cục tiền của họ được sinh lợi nhiều nhất hoặc ít nhất là bảo toàn, thế là họ lại đi mua đất.

Phạm Phương

VN Express

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
17 Yêu thích
4 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại