24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Ngoại trưởng Pompeo tiếc nuối gì về nhiệm kỳ Tổng thống Trump?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Pompeo tiếc nuối gì về nhiệm kỳ Tổng thống Trump?

Ông Pompeo và Tổng thống Trump tại một cuộc họp của chính phủ ở Washington. Ảnh: Reuters

Ông Mike Pompeo tiếc rằng Mỹ không đạt nhiều tiến triển hơn trong việc giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và giải giới hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Hãng Bloomberg ngày 5.1 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ về việc ông tiếc nuối rằng Mỹ không tiến triển nhiều hơn trong giải quyết các vấn đề khó khăn với Trung Quốc và khiến CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
“Điều tiếc nuối là các vấn đề lớn, khó khăn và mối quan hệ thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết. Việc đó sẽ còn cần phải hoàn tất”, ông trả lời phỏng vấn trên Đài Bloomberg.
Dù Tổng thống Trump có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng 2 nước vẫn có mối quan hệ thương mại không công bằng và vẫn tồn tại vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ.
Bề vấn đề Triều Tiên, ông nói rằng Chủ tịch Kim Jong-un “chưa ra quyết định mà ông ấy thực sự đã sẵn sàng đưa ra” về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân sau các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Mỹ đã đạt vô số mục tiêu then chốt dưới nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump, bao gồm các tiếp cận thực tế hơn đối với Israel và Iran, tái định hướng NATO để đối phó Trung Quốc và xây dựng liên minh các nước chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Về kế hoạch tương lai, ông Pompeo cho hay ông có thể trở về Kansas (bang Missouri) và muốn nhìn lại thời gian làm ngoại trưởng, dù ông không nói rõ sẽ viết sách hay làm cách nào khác.
Trong những ngày đầu năm mới, ông Pompeo đã lên mạng xã hội viết nhiều về những thành tựu trên thế giới của chính quyền Mỹ.
“Tôi muốn kể câu chuyện mà chính quyền của ông Trump đã làm, do đó tôi sẽ tìm cách thực hiện điều đó”, ông Pompeo nói. Là quan chức trung thành với Tổng thống Trump, ông Pompeo còn được xem là một trong những ứng viên tiềm năng tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.
Khánh An
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484