24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ không muốn 'đối đầu', hy vọng Triều Tiên 'chọn hòa bình'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ không muốn 'đối đầu', hy vọng Triều Tiên 'chọn hòa bình'

Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng tháng 5.2018 - KCNA/Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng Bình Nhưỡng sẽ chọn “hòa bình chứ không phải là chiến tranh” sau khi Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên tuyên bố sắp ra mắt "vũ khí chiến lược mới".

"Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Kim sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, chọn hòa bình, thịnh vượng chứ không phải là xung đột và chiến tranh”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngày 31.12.2019.
Trong cuộc phỏng vấn khác, phóng viên đài CBS News đặt câu hỏi cho ông Pompeo liên quan đến việc Chủ tịch Kim tuyên bố sẽ khôi phục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom hạt nhân đồng thời nhấn mạnh không có bất kỳ căn cứ hay “lệnh cấm tự áp đặt” nào có thể buộc Triều Tiên phải ngừng hoạt động này.
"Nếu Chủ tịch Kim từ bỏ các cam kết mà ông ấy đã đưa ra với Tổng thống Trump thì điều đó thật đáng thất vọng. Chủ tịch Kim đã đưa ra cam kết với Tổng thống Trump để đổi lấy việc Tổng thống Trump đồng ý không tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Chúng tôi đã duy trì cam kết của mình. Chúng tôi vẫn hy vọng ông Kim làm điều tương tự", ông Pompeo nói.
"Tổng thống Trump nỗ lực tạo ra lộ trình ngoại giao. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ xem xét lại và tiếp tục lộ trình đó.... Mỹ muốn hòa bình không phải đối đầu", theo ông Pompeo.
Ngoại trưởng Pompeo đưa ra bình luận ngay sau khi Chủ tịch Kim chỉ trích Mỹ tiếp tục tập trận chung với Hàn Quốc, sử dụng vũ khí tiên tiến, áp đặt các lệnh cấm vận cùng lúc đưa ra "yêu sách giống như xã hội đen".
Ông Trump, vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ gặp gỡ với một nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi năm ngoái, nhiều lần nhắc đến lệnh cấm Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân, có hiệu lực kể từ năm 2017, như bằng chứng cho thấy chính sách đối ngoại của ông là hiệu quả.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484