Hồng Ngọc

Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là một phần của cuộc đàm phán với Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là một phần của cuộc đàm phán với Ukraine

Ảnh minh hoạ: EPA-EFE

Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một phần của các cuộc đàm phán hoà bình giữa Kiev và Mátxcơva. Quá trình đàm phán vốn “khó khăn” nhưng vẫn đang được tiến hành hằng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một bài phát biểu được công bố ngày 30/4.

Theo ông Lavrov, “hiện phái đoàn Nga và Ukraine đang thảo luận hằng ngày bằng hình thức trực tuyến về dự thảo của một hiệp ước khả thi”.

“Nội dung của các cuộc đàm phán bao gồm một số vấn đề như phi hạt nhân hoá, công nhận các thực tế địa chính trị mới, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, và tình trạng của việc sử dụng tiếng Nga (ở Ukraine - PV)”, ông Lavrov nói. “Chúng tôi ủng hộ việc tiếp tục các cuộc đàm phán, mặc dù rất khó khăn.”

Ngày 29/4, Kiev cảnh báo các cuộc đàm phán về việc chấm dứt xung đột có nguy cơ sụp đổ.

Nga và Ukraine chưa tổ chức thêm bất cứ cuộc gặp trực tiếp nào từ sau cuộc đàm phán ngày 29/3, và bầu không khí đã trở nên căng thẳng khi Kiev cáo buộc quân đội Nga liên quan đến vụ hàng loạt dân thường thiệt mạng ở Bucha. Mátxcơva bác bỏ cáo buộc này.

Kể từ khi xung đột bùng phát ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga cần được tăng cường và không thể được đưa vào các cuộc đàm phán.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Mátxcơva, đóng băng khoảng một nửa dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga, đồng thời dừng nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Nga bao gồm cả khí đốt.

Theo Reuters

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục