24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Ấn Độ và các nước trên Biển Đông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Ấn Độ và các nước trên Biển Đông

Ngoại  trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, mối đe dọa từ Trung Quốc với Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và Biển Đông là lý do chính khiến Mỹ cắt giảm binh sĩ ở châu Âu.

Hôm 25/6, phát biểu tại Diễn đàn Brussels 2020 trực tuyến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Quyết định giảm quân số ở Đức của Mỹ là một phần của chiến lược đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Số binh lính Mỹ rút khỏi đồn trú ở Đức sẽ được chuyển đến những nơi khác" .
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói cho biết thêm, các hành động của Trung Quốc gần đây đe dọa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á. Ông Pompeo khẳng định Mỹ xem mối đe dọa của Bắc Kinh với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách và lập trường an ninh quan trọng của Washington.
“Trung Quốc là mối đe dọa đối với Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, cũng như ở Biển Đông. Đó là thách thức của thời đại chúng ta và chúng tôi sẽ đảm bảo đủ nguồn lực để đối phó điều đó”, ông Pompeo nhấn mạnh.
Ông Pompeo cũng cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố thành lập Diễn đàn đối thoại Mỹ - Âu về Trung Quốc để có sự hiểu biết chung về những đe dọa và những thách thức mà nước này đặt ra. Theo Ngoại trưởng Mỹ, hai bên cần có một bộ dữ liệu tập thể về hành động của Trung Quốc để hai bên có thể hành động cùng nhau.
“Tôi đã trao đổi nhiều lần với Ngoại trưởng các nước EU trong nhiều tháng qua. Tôi nhận được rất nhiều phản hồi về cách hành xử của Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện một loạt hành động quân sự khiêu khích, gây hấn ở Biển Đông, các cuộc đối đầu biên giới chết chóc với Ấn Độ và các mối đe dọa chống lại các nước láng giềng hòa bình”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.
Tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã chỉ trích quân đội Trung Quốc vì leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ cũng như tiến hành các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.
Quân đội Mỹ đang rút dần lính đồn trú tại Đức từ khoảng 52.000 xuống còn 25.000 theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump. Quyết định này của ông Trump vấp phải nhiều chỉ trích, khiến Đức và nhiều nước EU không hài lòng. Các nhà phê bình cho rằng điều này sẽ làm tăng mối đe dọa từ Nga đối với châu Âu.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484