24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel: Những câu chuyện nào sẽ được gọi tên?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel: Những câu chuyện nào sẽ được gọi tên?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Israel Netanyahu trong một cuộc gặp năm 2019. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ có chuyến thăm chớp nhoáng kéo dài vài tiếng đồng hồ đến Israel.

"Đậm" vấn đề Iran
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Israen Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz, đối tác chính trong chính phủ liên minh, đồng thời giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel.
Vấn đề Iran chắc chắn sẽ vẫn là mục tiêu thảo luận giữa ông Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ lần này. Israel rất quan ngại về các hoạt động phát triển hạt nhân của Iran cũng như việc Tehran phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm, trong đó có các đầu đạn dẫn đường chính xác (PGMs) cho các lực lượng ủy nhiệm như các tay súng Shi'ite ở Syria và Hezbollah ở Lebanon.
Ngoài ra, ông Pompeo, ông Netanyahu và ông Gantz cũng sẽ thảo luận về các kế hoạch đối với vùng lãnh thổ thôn tính ở Bờ Tây. Mối quan hệ "làm ăn" giữa Israel với Trung Quốc cũng có thể sẽ được nêu ra, đặc biệt khi xét tới những căng thẳng gần đây giữa Bắc Kinh và Washington liên quan đến dịch Covid-19.
Theo bài báo, Iran từ lâu đã vượt ngưỡng uranium làm giàu mức độ thấp, sản xuất đủ nguyên liệu phân hạch cho nhiều hơn một thiết bị hạt nhân. Chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ đối với Iran sẽ tiếp tục được thực hiện và việc tìm kiếm các đối tác quốc tế để kiềm chế Iran vẫn là ưu tiên đối với cả Mỹ và Israel.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến các vi phạm hạt nhân của Iran, đặc biệt là những vi phạm đối với Thỏa thuận Bảo vệ Toàn diện (CSA). IAEA đang yêu cầu Iran cho các thanh sát viên tiếp cận 3 địa điểm hạt nhân khả nghi của Iran ngay lập tức và không hạn chế, nhưng Iran vẫn đang kéo dài thời gian.
Kỳ vọng từ hai phía
Israel coi vụ không kích tiêu diệt Tướng Soleimani của Iran là một cú huých cho chính sách của Mỹ bởi vì nó khôi phục sự đe dọa sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, hiện các quan chức Israel vẫn chưa rõ là liệu chính quyền của ông Trump có sẵn sàng tấn công Iran trong tương lai để đáp trả các vụ tấn công của nước này nhằm vào Mỹ hay các lợi ích của Mỹ ở khu vực hay không. Hiện cũng vẫn chưa rõ Mỹ sẽ đáp trả các vi phạm của Iran như thế nào đối với các “ranh giới đỏ” do Mỹ và Israel vạch ra liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.
Các phương tiện truyền thông cho biết Israel đã tiến hành 5 vụ không kích nhằm vào các tài sản và lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Syria trong vòng hai tuần qua. Trong cuộc gặp sắp tới, nhiều khả năng ông Netanyahu sẽ hối thúc Ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với quyền của Israel trong việc bảo vệ các công dân nước này khỏi các phương tiện quân sự và bác bỏ bất kỳ một thỏa thuận quốc tế nào cho phép Iran hay các nhóm ủy nhiệm hoạt động ở Syria.
Về vấn đề quan hệ với Trung Quốc, chính quyền Mỹ tiếp tục sẽ hối thúc Israel thực hiện phân tách kinh tế khỏi Bắc Kinh. Các hoạt động hợp tác kinh tế, trong đó có liên quan đến các công nghệ của Israel, khiến cho Mỹ đặc biệt quan ngại. Dự kiến, ông Pompeo sẽ tiếp tục nêu vấn đề này ra trong các cuộc thảo luận và sẽ yêu cầu Israel cân nhắc các thỏa thuận với Trung Quốc, bao gồm một gói thầu gần đây mà Trung Quốc đã thắng về việc xây dựng một nhà máy khử muối, cung cấp khoảng 20% nước sạch cho Israel.
Thu Hiền (theo Foundation for Defense of Democracies)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484