24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bá Phú

Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không hành động gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không hành động gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Ông Mike Pompeo nói: "Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế mà các quốc gia tự do không hành động gì, lịch sử cho thấy họ sẽ chiếm thêm lãnh thổ".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/7 tiếp tục đăng thông điệp nhấn mạnh “Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc”, kêu gọi các nước hành động và giải quyết vấn đề thông qua luật pháp quốc tế.
“Chính sách của Mỹ đã rất rõ ràng: Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế mà các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy họ sẽ chỉ chiếm thêm lãnh thổ. Các tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên Twitter hôm 25/7.
Các quan chức Mỹ gần đây liên tục khẳng định quan điểm mạnh mẽ của nước này với Bắc Kinh.
"Trung Quốc ngày càng độc đoán ở trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài. Nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, thì Bắc Kinh sẽ thay đổi chúng ta”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong bài phát biểu tại California hôm 23/7.
Ông Pompeo cho biết, chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang trở nên cứng rắn, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tham gia thay đổi hành vi của Trung Quốc vì các hành động của nước này đe dọa người dân và sự thịnh vượng của những nước khác.
Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời gian gần đây trong nhiều vấn đề từ nguồn gốc COVID-19, Hong Kong, Tây Tạng cho đến các hành động khiêu khích, gây hấn của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng, thực hiện các hoạt động phi pháp ở Biển Đông. Trong diễn biến mới nhất, Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Mỹ, trong khi Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc.
Trên biển, quân đội Trung Quốc cho biết sẽ tập trận bắn đạn thật ở phía tây bán đảo Lôi Châu, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Cuộc tập trận sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài từ 25/7 tới 27/7 trên một khu vực rộng lớn trong khi giai đoạn 2, từ ngày 28/7-2/8 được triển khai trong khu vực với bán kính 8 km.
Sau khi Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố về "Lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông", bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này, Philippines bày tỏ sự ủng hộ trong khi Indonesia cho rằng đó là điều rất "hợp lý". Phái đoàn Australia tại Liên hợp quốc ngày 23/7 cũng gửi công hàm phản đối các yêu sách của Trung Quốc.
Phương Anh
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484