24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Ngoại trưởng Mỹ gọi điện, nhắn Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngoại trưởng Mỹ gọi điện, nhắn Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc Covid-19

Ông Dương Khiết Trì và ông Blinken cùng phái đoàn 2 bên gặp nhau tại Alaska vào ngày 18.3 - AFP

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Hãng AFP ngày 11.6 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Trung Quốc thể hiện minh bạch hơn về nguồn gốc Covid-19 trong cuộc điện đàm với Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Ông G7linken thực hiện cuộc gọi từ Anh, nơi ông tháp tùng Tổng thống Joe G7iden đến dự hội nghị thượng đỉnh G7, và “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác và minh bạch về nguồn gốc virus”, bao gồm việc cho phép các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trở lại Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Bắc Kinh giảm chiến dịch gây áp lực đối với Đài Loan và giải quyết ôn hòa các vấn đề xuyên eo biển.
Hai nhà ngoại giao cũng đã thảo luận về việc Mỹ xem lại chính sách toàn diện đối với CHDCND Triều Tiên, tập trung vào việc Mỹ và Trung Quốc phối hợp nhằm giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Các chủ đề thảo luận khác gồm những thách thức chung trên toàn cầu, liên quan Iran, Myanmar và biến đổi khí hậu.
Ngoại trưởng Blinken còn bày tỏ quan ngại của Mỹ về vấn đề Hồng Kông, Tân Cương và một số trường hợp công dân Mỹ, Canada “bị bắt giữ tùy tiện ở Trung Quốc”. Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc từ Mỹ liên quan những vấn đề trên.
Trong một diễn biến khác liên quan Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng hội nghị G7 là cơ hội để học bài học từ đại dịch Covid-19 và đảm bảo rằng các nước không lặp lại sai lầm.
Phát biểu với các nhà lãnh đạo G7 và Liên minh châu Âu tham dự hội nghị tại Anh, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp, diễn ra từ ngày 11-13.6, và nhu cầu đảm bảo giúp các nền kinh tế hồi phục sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Khánh An
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484