24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hiếu

‘Ngoại giao virus corona’: Cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch Covid 19

Chuyên mục: Tin quốc tế
‘Ngoại giao virus corona’: Cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch Covid 19

Bằng các hình thức khác nhau, các nước và tổ chức quốc tế thể hiện tinh thần sẵn sàng sẻ chia với Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Dịch Covid-10 đang trở nên ngày càng phức tạp, cộng đồng thế giới càng thể hiện sự quan tâm đối với nỗ lực phòng chống dịch của Trung Quốc

Ngày 14/2, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh. Tuyên bố khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ và người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với bệnh dịch.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Y tế của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tổ chức một cuộc họp đặc biệt ở thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về công tác phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên khối này. Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides nói rằng EU hiện không xem xét cấm người Trung Quốc vào khu vực Schengen và họ nên tin tưởng vào các biện pháp được các nước thành viên và Trung Quốc thực hiện để kiểm soát dịch bệnh. EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung Quốc chống dịch bệnh, ngoài khoản 10 triệu USD để nghiên cứu virus này đã được chuyển cho Bắc Kinh từ tháng trước.
Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ của nước này đối với Bắc Kinh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh khiến hơn 64.000 người nhiễm bệnh và 1.384 người tử vong, tính đến thời điểm hiện nay.
Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Mahathir bày tỏ tin tưởng vào nỗ lực của cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như của Chính phủ Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã đề cập sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ nhằm ngăn chặn, vượt qua cũng như hạn chế tối thiểu tác hại của dịch bệnh. Hai bên cam kết duy trì liên lạc chặt chẽ nhằm phối hợp đối phó với dịch bệnh đang bùng phát này.
Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng ra tuyên bố ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc chống lại dịch Covid-19. Tuyên bố của SCO hoan nghênh các biện pháp kiên quyết của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc chống lại dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết và tăng cường hợp tác chặt chẽ với nước này.
Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Philippines cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với du khách đến từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Cách đây 3 hôm, Philippines đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc đại lục, mở rộng đối với cả cư dân thuộc 3 vùng lãnh thổ của Trung Quốc là Đài Loan, Hong Kong và Macau.
Ngày 12/2, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ lời chia buồn với các nạn nhân Covid-19 tại Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Indonesia sẽ luôn sát cánh cùng Trung Quốc trong những thời điểm khó khăn như vậy và sẵn sàng hỗ trợ dưới mọi hình thức có thể để tăng tốc dập dịch.
Cũng trong ngày 12/2, Chính phủ Uzbekistan cho biết máy bay vận tải quân sự Uzbekistan chở 40 tấn quần áo bảo hộ, khẩu trang và găng tay tới Trung Quốc để hỗ trợ chính quyền Bắc Kinh trong cuộc chiến chống dịch. Trước đó, Trung Quốc đã thông tin về tình trạng thiếu trang thiết bị y tế bảo vệ tại nước này.
Trên tinh thần sẻ chia, thành phố Seoul, Hàn Quốc viện trợ đồ dùng trị giá 600 triệu won (507.005 USD) cho 8 thành phố của Trung Quốc có mối quan hệ thân thiện với Seoul. Hàng viện trợ gồm 1.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 500 cặp kính bảo hộ y tế, 90 mặt nạ phòng hộ y tế và 30 máy đo thân nhiệt cầm tay.
Bên cạnh đó, tại Nhật Bản, mỗi nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) quyên góp 5.000 yen (45,5 USD) cho Trung Quốc nhằm góp sức vào công tác đối phó dịch bệnh này. Hiện LDP có tổng cộng 397 nghị sĩ Quốc hội, vậy tổng số tiền hỗ trợ sẽ vào khoảng 1,985 triệu yen (18.067 USD).
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/2 tuyên bố, Washington sẽ sàng chi 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, vật tư y tế gồm găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ do Chính phủ Việt Nam gửi tới Trung Quốc đã đến thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.
Trước đó, tối 9/2, một máy bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam tặng Trung Quốc để hỗ trợ nước này chống dịch.
Hồng Phúc
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484