24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất chi 908 tỷ USD cứu vớt kinh tế Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất chi 908 tỷ USD cứu vớt kinh tế Mỹ

Nhóm nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất gói cứu trợ 908 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Nhóm nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 908 tỷ USD nhằm phá vỡ bế tắc nhiều tháng ở Đồi Capitol về mức hỗ trợ của liên bang cho nền kinh tế.

"Hành động cung cấp cứu trợ khẩn cấp của chúng tôi là cần thiết hơn bao giờ hết. Mọi người cần biết rằng chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi chúng tôi hoàn thành một điều gì đó", Thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin nói trong cuộc họp báo hôm 1/12.
Theo gói đề xuất này, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho chính quyền bang và thành phố, 240 tỷ USD hỗ trợ Chương trình Bảo vệ Tiền lương mới cho các doanh nghiệp nhỏ, 51 tỷ USD dành cho các quỹ liên quan đến chăm sóc sức khỏe và vaccine.
Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong việc đưa ra các hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trước cuối năm.
Các nhà lập pháp Mỹ chưa thông qua thêm bất cứ gói cứu trợ COVID-19 nào kể từ mùa xuân sau khi Quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ kinh tế trị giá hơn 3.000 tỷ USD
Các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ Dân chủ lâm vào bế tắc suốt mùa hè và trước thềm cuộc bầu cử hôm 3/11.
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell trong nhiều tháng đề xuất kế hoạch cứu trợ trị giá 500 tỷ USD, trợ giúp các trường học, hệ thống y tế công cộng và các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các thành viên đảng Dân chủ đã chặn nó hai lần, cho rằng kế hoạch này không đủ để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe hiện tại.
Tới đầu tháng 10, Nhà Trắng tiếp tục đề xuất một kế hoạch giải cứu nền kinh tế mới trị giá 1.800 tỷ USD. Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thể thuyết phục các nghị sỹ Dân chủ để đi đến một thỏa thuận.
Chính quyền Trump phần lớn rút khỏi các cuộc đàm phán cứu trợ COVID-19 và để ông McConnell chịu trách nhiệm thảo luận với phe Dân chủ. Hôm 1/12, McConnell cho biết ông đang nói chuyện với Nhà Trắng về việc thiết kế một kế hoạch có thể thu hút sự ủng hộ của Tổng thống Trump.
Về phần mình, ông Trump rất hiếm khi lên tiếng về vấn đề cứu trợ kinh tế từ sau khi thất cử.
Với đề xuất mới đây của nhóm nghị sỹ lưỡng đảng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết gói cứu trợ 908 tỷ USD hiện không phải là một chủ đề thảo luận.
Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng chưa có động thái rõ ràng nào về việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về một gói cứu trợ mới.
Song Hy
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484