24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Nghi án Tiktok xâm phạm nghiêm trọng thông tin người dùng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nghi án Tiktok xâm phạm nghiêm trọng thông tin người dùng

“Xóa ngay Tiktok” là cảnh báo do mạng lưới hacker Anonymous vừa đưa ra, kèm theo khuyến nghị đây là ứng dụng độc hại được điều hành bởi chính phủ Trung Quốc trong công tác gián điệp.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi một người, được giới thiệu là kỹ sư, thông qua trang mạng Reddit đã tố cáo việc Tiktok thu thập thông tin, dữ liệu người dùng.
Cáo buộc thu thập nhiều thông tin người dùng
Theo đó, bằng việc phân tích mã nguồn, người này tố cáo rằng Tiktok thu thập tất cả những gì gọi là có giá trị trong smartphone của người dùng. Cụ thể, theo cáo buộc từ phía người tố cáo, Tiktok thu thập các thông tin phần cứng của thiết bị, đồng thời một số phiên bản của ứng dụng này còn tự động cập nhật thông tin vị trí người sử dụng mỗi 30 giây một lần thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, quá trình thu thập và lưu giữ dữ liệu cá nhân từ người dùng đều có thể tùy chỉnh từ xa.
Cũng nằm trong cáo buộc trên, Tiktok bị cho là che giấu việc khai thác thông tin người dùng bằng cách mã hóa các dữ liệu mà ứng dụng này truy xuất... Vì thế, khi tập trung hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người dùng thì ứng dụng trên có thể thu thập nguồn dữ liệu khổng lồ về người dân ở một khu vực, một quốc gia...
Sáng 2.7, đại diện Tiktok tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo giới để giới thiệu về một số dịch vụ mới của ứng dụng này. Nhân buổi gặp gỡ, Thanh Niên đã đặt câu hỏi về vấn đề trên với đại diện Tiktok, tuy nhiên phía Tiktok khẳng định ứng dụng này “an toàn”, nhưng chi tiết về nội dung trên thì sẽ phản hồi sau.
Cánh tay nối dài của chính phủ Trung Quốc ?
Trong khi đó, đây không phải là lần đầu tiên Tiktok bị cáo buộc về các hành vi thu thập thông tin, dữ liệu người dùng. Chỉ mới tháng trước, nhiều chuyên gia về an ninh mạng cũng đã có cảnh báo tương tự, sau khi phiên bản hệ điều hành iOS 14 đã chỉ ra việc ứng dụng Tiktok đã thâm nhập vào bộ nhớ đệm. Vụ việc thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế, đồng thời khiến nhiều chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng cần cẩn trọng.
Có bao nhiêu người dùng Tiktok tại Việt Nam ?
Tiktok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn và gần đây trở nên rất phổ biến trong giới trẻ ở nhiều nước. Tại Việt Nam, qua một số lần tiếp xúc báo chí, đại diện Tiktok cho biết số người dùng ứng dụng này rất lớn, nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí được phát hành bởi Tiktok hồi tháng 6, thì tài khoản Tiktok của một cô gái trẻ tại Việt Nam đã đạt 10 triệu người theo dõi với hơn 109 tỉ lượt xem các đoạn video của cô gái này.
Sau khi cáo buộc được đưa ra, Tiktok giải thích ứng dụng truy cập bộ nhớ tạm để nhận dạng và ngăn chặn hành vi spam lặp đi lặp lại, chứ không xâm phạm sự riêng tư. Bên cạnh đó, Tiktok xóa tính năng này trong bản cập nhật ứng dụng mới trên kho ứng dụng của Apple, nhưng không rõ đã loại bỏ tính năng này ở ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android hay chưa.
Năm ngoái, một loạt cảnh báo liên quan ứng dụng này cũng đã được đưa ra.
Cũng vào năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã đưa ra mức phạt lên đến 5,7 triệu USD (hơn 120 tỉ đồng) đối với Tiktok vì có hành vi thu thập trái phép thông tin của trẻ em vị thành niên dưới 13 tuổi. Theo FTC, đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay do cơ quan này đưa ra liên quan việc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.
Cùng năm này, tờ The Washington Post có bài bình luận đặt vấn đề rằng liệu chăng Tiktok là một “cánh tay nối dài” của chính phủ Trung Quốc trong việc kiểm soát thông tin. Bên cạnh đó, tờ The New York Times hồi năm ngoái đưa tin chính phủ Mỹ đang xem xét về việc Tiktok có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của nước này.
Mới đây, ngày 29.6, chính phủ Ấn Độ cũng đã ban hành lệnh cấm Tiktok cùng 58 ứng dụng khác vì “liên quan những hoạt động gây phương hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đe dọa an ninh trật tự công cộng”.
Ngô Minh Trí
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484