24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

'Ngày tự do' của nước Anh bị tàn phá bởi các ca lây nhiễm tăng cao

Chuyên mục: Tin quốc tế
'Ngày tự do' của nước Anh bị tàn phá bởi các ca lây nhiễm tăng cao

Ảnh internet

'Ngày tự do' của Bộ trưởng Boris Johnson, ngày kết thúc hơn một năm hạn chế phong toả ở Anh do COVID-19 đã bị hủy hoại hôm thứ Hai do các ca lây nhiễm gia tăng, cảnh báo về tình trạng thiếu hàng trong siêu thị và chính ông phải tự cách ly.

Ông Johnson đã đặt cược rằng ông có thể khiến một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu hoạt động trở lại vì rất nhiều người hiện đã được tiêm vắc xin đánh dấu một chương mới trong việc phản ứng với vi rút coronavirus trên toàn cầu.
Nếu vắc-xin chứng minh hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong ngay cả khi số lượng lây nhiễm đạt mức kỷ lục, quyết định của ông Johnson có thể đưa ra con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nếu không, nhiều vụ phong toả cách ly hơn có thể vẫn phải tiếp tục tiến hành.
Nhưng ngày trọng đại của ông Johnson đã bị hủy hoại bởi "sự hỗn loạn đại dịch" khi một ứng dụng Dịch vụ Y tế Quốc gia ra lệnh cho hàng trăm nghìn người tự cách ly - đưa ra cảnh báo rằng các kệ hàng siêu thị có thể sớm bị dọn sạch.
"Nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ, chúng ta phải tự hỏi mình, bao giờ chúng ta sẽ làm điều đó?" ông Johnson cho biết chỉ vài giờ sau khi ông buộc phải từ bỏ kế hoạch né tránh yêu cầu cách ly 10 ngày đối với bản thân mình và bộ trưởng tài chính Rishni Sunak.
"Đây là thời điểm thích hợp nhưng chúng ta phải làm điều đó một cách thận trọng. Chúng ta phải nhớ một sự thật đáng buồn rằng là loại virus này vẫn còn ở ngoài đó".
Nước Anh có số người chết cao thứ bảy trên thế giới, 128.708 người, và được dự báo sẽ sớm có thêm nhiều ca nhiễm mới mỗi ngày hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của đợt vi rút thứ hai vào đầu năm nay. Vào ngày Chủ nhật, có 48.161 trường hợp lây nhiễm mới.
Tuy nhiên, vượt xa tỉ lệ tiêm chủng ở các nước châu Âu khác, 87% dân số trưởng thành của Anh đã tiêm một liều vắc xin và hơn 68% đã tiêm hai liều để cung cấp sự bảo vệ tốt hơn. Số người chết hàng ngày, hiện ở mức khoảng 40 người mỗi ngày, chỉ là một phần nhỏ so với mức cao nhất trên 1.800 được thấy vào tháng Giêng.
Từ nửa đêm, việc yêu cầu đeo khẩu trang trong các cửa hàng và các thiết lập trong nhà khác đã hết hiệu lực, cùng với giới hạn sức chứa trong các quán bar và nhà hàng và các quy tắc hạn chế số người có thể tiếp xúc cùng nhau.
Ông Johnson đã đặt ra các hạn chế COVID-19 cho Anh, với các cơ quan hành chính ở Scotland, Wales và Bắc Ireland đưa ra chính sách của riêng họ.
Xã hội Anh tỏ ra bất đồng quan điểm về các hạn chế: một số muốn các quy định cứng rắn tiếp tục vì họ lo sợ virus sẽ tiếp tục giết người và các ca lây nhiễm sẽ tràn ngập bệnh viện, nhưng những người khác đã cố tránh những hạn chế kinh khủng nhất trong lịch sử thời bình.
Ông Johnson đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt vào Chủ nhật khi ông và bộ trưởng tài chính Sunak cố gắng né tránh việc cách ly bằng một chương trình đặc biệt dành cho các bộ trưởng và công chức cấp cao. Hiện ông sẽ phải cách ly tại nơi cư trú ở quê nhà ở Checkers sau khi Bộ trưởng Y tế Sajid Javid có kết quả xét nghiệm dương tính.
T.T
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484