24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, người đàn ông nghèo "gây sốc" khi có tới 184 tỷ

Chuyên mục: Chứng khoán
Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, người đàn ông nghèo "gây sốc" khi có tới 184 tỷ

Đến khi ông qua đời, người thân và gia đình mới “ngã ngửa“ khi biết ông sở hữu 8 triệu USD, trở thành triệu phú tự thân lúc nào không hay.

Ronald Read (sinh ngày 23/10/1921, Mỹ) là một nhân viên trạm xăng và làm bảo vệ tại một siêu thị J.C. Penney, ông qua đời ở tuổi 92 vào năm 2014. Sau đó, gia đình và những người xung quanh mới "ngã ngửa" khi biết người đàn ông này sở hữu tới 8 triệu USD (hơn 184 tỷ đồng).
Ông Read sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo khó, khi còn nhỏ đã từng phải đi bộ hơn 6km để tới trường. Ông từng tham gia quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ 2, sau khi xuất ngũ, ông về quê và làm nhiều công việc khác nhau, từ nhân viên trạm xăng đến làm thợ cơ khí. Về hưu, ông nghỉ ngơi ở nhà vài năm rồi xin vào làm bảo vệ ở siêu thị J.C. Penney và gắn bó với công việc này trong suốt 17 năm.
Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, người đàn ông nghèo "gây sốc" khi có tới 184 tỷ
Nhắc đến Read, người thân cho biết ông là người sống tiết kiệm, không bao giờ tiêu tiền vào những thứ không thật sự cần thiết. Tài sản đắt giá nhất của ông là chiếc Toyota Yaris mua lại, tìm đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính phí. Thậm chí, ông còn được người khác trả giúp tiền bữa ăn trong nhà hàng vì họ cho rằng không không đủ khả năng để thanh toán.
Tuy nhiên, ông là người có chiến lược đầu tư thông minh. Một người hàng xóm cho biết ông Read là người nếu kiếm được 50 USD/tuần, ông ấy sẽ đầu tư 40 USD trong số đó. Bí quyết thành công về mặt tài chính của Read ngoài là một nhà đầu tư khôn ngoan, ông cũng thể hiện sự tiết kiệm và kiên nhẫn đáng kể với cổ phiếu mà mình đầu tư. Vào thời điểm ông qua đời, Read sở hữu ít nhất 95 cổ phiếu, trong đó có nhiều cổ phiếu ông đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ.
Ngày làm bảo vệ, tối chơi chứng khoán, người đàn ông nghèo "gây sốc" khi có tới 184 tỷ
Nhiều người nhận định, ông đã thông minh trong cách lựa chọn cổ phiếu và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Ông đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm đường sắt, công ty tiện ích, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm viễn thông và tiêu dùng nhưng tránh đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty mình không hiểu, chẳng hạn như công ty công nghệ.
Được biết, ông Read đã mua và đầu tư vào cổ phiếu Blue chip - loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có cổ tức không cao và độ rủi ro thấp, thường thuộc sở hữu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn. Thời gian qua, các khoản đầu tư của Read tăng dần và cuối cùng, chúng trị giá 8 triệu USD.
Sau khi qua đời, Read để lại 4,8 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng) cho một bệnh viện và 1,2 triệu USD (hơn 27 tỷ đồng) cho một thư viện địa phương.
Qua câu chuyện của Read, chắc hẳn nhiều người đã rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, đó là đầu tư phải lâu dài, không dồn tiền vào cổ phiếu "nóng" như huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng nói: "Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì cũng đừng nghĩ đến việc giữ nó trong 10 phút".
Theo Chi Nguyễn
24H
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484