24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ngành thuế không thu được đồng nào từ các giao dịch lan đột biến trăm tỷ

Chuyên mục: Pháp luật
Ngành thuế không thu được đồng nào từ các giao dịch lan đột biến trăm tỷ

Hình ảnh giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ gây xôn xao dư luận mấy ngày qua

Các thương vụ bán hoa lan đột biến gây xôn xao dư luận đến thời điểm hiện tại đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội lại có dịp xôn xao về mức giá "khủng" trong thương vụ mua bán lan đột biến (lan var). Theo đó, 1 cây lan Ngọc Sơn Cước được các cá nhân giao dịch giá 250 tỷ đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sự việc được quay clip đăng tải trên mạng xã hội khiến không ít người ngỡ ngàng trước giá trị của loài thực vật này.
Ở góc độ thị trường, những thương vụ như thế này gây nên nhiều hoài nghi cho dư luận, đa số ý kiến cho rằng đây là mức giá phi lý, không thực tế, thậm chí có thể là chiêu trò "thổi" giá…
Ngay sau đó, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản đề nghị công an vào cuộc. Qua xác minh ban đầu, phía nhà vườn cũng cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán. Tuy nhiên dư luận cũng đặt câu hỏi, nếu giao dịch trên là có thật, vậy việc thu thuế sẽ ra sao?
Liên quan đến việc này, mới đây Cục Thuế tỉnh Sơn La đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế.
Văn bản này cho hay, trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Sơn La có các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoa phong lan đột biến gen có giá trị lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế tỉnh Sơn La, Chi cục Thuế khu vực các huyện, thành phố chưa nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh hoa phong lan đột biến gen.
''Để thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, các chính sách thuế, chống thất thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Sơn La yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế.
Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành", công văn của Cục Thuế tỉnh Sơn La nêu rõ.
Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Sơn La thông tin thêm, theo quy định, những sản phẩm nông sản sẽ không chịu thuế. Vì vậy, trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán những sản phẩm nông nghiệp do tự tay cấy mô, ươm trồng, chăm sóc sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu.
Tuy nhiên, nếu đây là những thương vụ bán theo hình thức thương mại, có sự mua đi, bán lại qua nhiều người sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.
Do vậy, văn bản của Cục Thuế tỉnh Sơn La nhằm nhắc nhở chung, mục đích giúp họ xác định mình thuộc đối tượng nào để tự giác kê khai, nộp thuế. Vì theo quy định của pháp luật về quản lý thuế thì cá nhân kinh doanh sẽ tự tính, tự khai, tự nộp thuế. Lãnh đạo Cục Thuế Sơn La cũng thừa nhận trước tiên cũng chỉ yêu cầu sự tự giác của các cá nhân trên, và việc thu thuế đối với các giao dịch dạng này không phải dễ. Thực tế ngay cả toàn ngành thuế cũng chưa thu được đồng nào.
Trước đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ từng gây rúng động dư luận trong năm ngoái đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.
Minh Thu
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484