24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Helly Trương
UNWTO gọi năm 2020 là năm tệ hại nhất trong lịch sử ngành du lịch.

Ngành du lịch toàn cầu tệ hại ra sao trong "năm COVID thứ nhất"?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngành du lịch toàn cầu tệ hại ra sao trong "năm COVID thứ nhất"?

1,3 nghìn tỷ USD doanh thu xuất khẩu du lịch là thiệt hại mà ngành lữ hành toàn cầu phải hứng chịu trong năm 2020 vì đại dịch Covid-19.

Con số này cao hơn 11 lần so với khoản thiệt hại mà ngành du lịch từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Theo đó, UNWTO gọi năm 2020 là năm tệ hại nhất trong lịch sử ngành du lịch.
Thống kê mới nhất của UNWTO vừa công bố, ngành du lịch toàn cầu trong năm 2020 chịu tổn thất kỷ lục trong lịch sử với lượt du khách quốc tế giảm 74%. Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các chính phủ, chính quyền trên toàn thế giới áp dụng lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch chết người đã khiến các điểm đến trên toàn cầu mất 1 tỷ lượt khách quốc tế so với năm 2019.
Cuộc khủng hoảng lữ hành do Covid-19 gây ra cũng đã đẩy 100 đến 120 triệu việc làm trực tiếp trong ngành du lịch rơi vào rủi ro, hầu hết ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Do diễn biến phức tạp của đại dịch, nhiều quốc gia hiện đang áp dụng lại các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn.
Theo Phong vũ biểu Du lịch của UNWTO, sự sụt giảm lượng khách quốc tế khá đồng đều ở các khu vực trên thế giới.Châu Á và Thái Bình Dương, khu vực đầu tiên chịu tác động của đại dịch và là khu vực có mức độ hạn chế đi lại cao nhất hiện nay, ghi nhận mức giảm lượng khách lớn nhất trong năm 2020 với mức 84% khi chỉ đón chưa tới 300 triệu khách. Trung Đông và châu Phi đều ghi nhận mức giảm 75% lượng khách du lịch.
Châu Âu ghi nhận lượng khách giảm 70%, mặc dù có sự hồi sinh nhỏ và ngắn ngủi vào mùa hè năm 2020. Châu Mỹ giảm 69% lượng khách quốc tế nhờ số liệu có phần tốt hơn trong quý cuối cùng của năm.
Ngành du lịch toàn cầu tệ hại ra sao trong "năm COVID thứ nhất"?
Việc phát triển vaccine Covid-19 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục niềm tin của người tiêu dùng, góp phần nới lỏng các hạn chế đi lại và dần dần bình thường hóa việc đi lại trong năm tới.
Tuy nhiên, báo cáo của UNWTO cũng nhận định, việc phát triển vaccine Covid-19 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục niềm tin của người tiêu dùng, góp phần nới lỏng các hạn chế đi lại và dần dần bình thường hóa việc đi lại trong năm tới.
Theo UNWTO, đa số các chuyên gia dự báo hoạt động du lịch sẽ trở lại các mức trước đại dịch từ năm 2023. Hồi tháng 12/2020, UNWTO từng ước tính lượng khách quốc tế sẽ giảm 70% đến 75% trong cả năm 2020.
Trong trường hợp này, du lịch toàn cầu sẽ trở lại mức của 30 năm trước, với 1 tỷ lượt khách. Sự sụt giảm lớn về du lịch do đại dịch có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế 2 nghìn tỷ USD trong GDP thế giới.
LINH NGA
EnterNews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484