24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Ngành dệt may Campuchia vẫn trong "cơn khát" nguyên liệu thô

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngành dệt may Campuchia vẫn trong "cơn khát" nguyên liệu thô

Ảnh Internet

Theo Tổng Thư ký GMAC, ông Ken Loo, với tình hình hiện nay, ngành may Campuchia cần 2.000 container nguyên liệu thô để sản xuất 1.000 container thành phẩm mỗi tuần theo hạn ngạch sản xuất.

Cảng Sihanoukville ở miền Nam Campuchia vừa thông báo tiếp nhận hơn 200 container nguyên liệu thô ngành may mặc từ Trung Quốc cập cảng ngày 9/3, trong khi hai tàu hàng khác đang trên đường tới cảng của Campuchia.
Các chuyến hàng trên sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô trong ngành may mặc của Campuchia. Hoạt động sản xuất tại hàng trăm nhà máy may mặc ở “xứ Chùa Tháp” đang bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu.
Tuy nhiên, Hiệp hội các Nhà sản xuất Hàng may mặc Campuchia (GMAC) cho rằng số nguyên liệu này có thể chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Theo Tổng Thư ký GMAC, ông Ken Loo, với tình hình hiện nay, ngành may Campuchia cần 2.000 container nguyên liệu thô để sản xuất 1.000 container thành phẩm mỗi tuần theo hạn ngạch sản xuất.
Báo Khmer Times sáng 10/3 dẫn lời ông Kun Nhim, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và Hải quan Campuchia nói rằng tàu SITC JIANSU của Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville ngày 9/3 với 212 container, trong đó có 102 container chứa nguyên liệu thô ngành may mặc. Trong ngày 10/3, 57 container được chuyển đến các nhà máy.
Phát biểu tại lễ khánh thành đường quốc lộ ở tỉnh Pursat (phía Tây Campuchia) ngày 9/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết 7 tàu vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc đến Campuchia sẽ hỗ trợ ngành may mặc của nước này trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Theo ông Hun Sen, hai tàu đầu tiên đã đến Campuchia. Hai tàu tiếp theo sẽ cập cảng trong ngày 10/3 và hai tàu khác sẽ cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) trước khi toàn bộ container trên hai tàu này được chuyển tới Đặc khu Kinh tế Campuchia. Việc vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc sẽ kéo dài đến tháng 5/2020 và thời điểm đó, Thủ tướng Campuchia hy vọng nỗi lo COVID-19 sẽ lắng xuống và hoạt động sản xuất của các nhà máy may sẽ được khôi phục.
Tháng trước, GMAC cho hay hơn 60% nguyên liệu thô sử dụng trong các nhà máy may mặc tại Campuchia được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do thiếu hụt nguyên liệu, Chính phủ Campuchia ước tính có tới 30.000 công nhân ngành may mặc có thể mất việc trong tháng này nếu tình hình không cải thiện./.
Trang Nhung (P/v TTXVN tại Phnom Penh)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484