Nguyễn Phương Nam Pro

Ngân sách Trung Quốc thắt chặt

Chuyên mục: Chuyên gia

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc đang rơi vào tình trạng thắt chặt ngân sách nghiêm trọng bất ngờ, tạo ra tình thế khó xử cho các quan chức về việc nên tăng nợ hay chịu đựng sự tăng trưởng kinh tế yếu hơn.

Ngân sách Trung Quốc thắt chặt

Việc duy trì chính sách Covid Zero vừa làm nền kinh tế chậm lại, vừa làm tăng thêm chi phí khổng lồ cho ngân sách chính phủ, vốn phải trả cho việc kiểm tra hàng loạt thường xuyên, bệnh viện cách ly, cũng như cung cấp thực phẩm và các dịch vụ khác trong thời gian đóng cửa ở những nơi như Cát Lâm hoặc Thượng Hải. Chỉ riêng việc thử nghiệm hàng loạt đối với Covid sẽ khiến các chính quyền địa phương chịu thêm hàng trăm tỷ nhân dân tệ, nếu không muốn nói là nhiều hơn, vượt quá những gì đã được ngân sách vào đầu tháng 3.

Căng thẳng tài khóa đã gia tăng ngay cả trước khi áp lực chi tiêu của Covid. Vào tháng 5, chính phủ đã quyết định cung cấp nhiều khoản giảm thuế hơn cho các doanh nghiệp so với kế hoạch ban đầu là cắt giảm 2,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (370 tỷ USD), làm tăng thêm thu nhập . Ngoài ra, thị trường nhà ở lao dốc và doanh thu bán đất giảm đã khiến thu nhập quỹ chính quyền địa phương giảm 26% trong 5 tháng đầu năm nay xuống còn 2,2 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Ngân sách Trung Quốc thắt chặt

Các nhà chức trách có hai cách để giải quyết lỗ hổng thu ngân sách - vay nhiều hơn hoặc hạn chế chi tiêu. Nền kinh tế suy yếu làm cho lựa chọn thứ hai kém hấp dẫn hơn, có nghĩa là chính phủ có thể buộc phải tận dụng thêm, bằng cách phát hành thêm nợ chính thức hoặc bằng cách nới lỏng các hạn chế đối với nợ ngoại bảng . Một trong hai sẽ đánh dấu một bước thụt lùi lớn đối với nỗ lực xóa bỏ đòn bẩy của Trung Quốc.

Nếu chính quyền địa phương không vay thêm để trả cho đầu tư và kích cầu, họ có thể buộc phải giảm quy mô chi tiêu trong các lĩnh vực khác ngoài cuộc chiến chống lại Covid, khiến mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5,5% của đất nước càng khó đạt được.

Dưới đây là một số yếu tố góp phần vào những khủng hoảng tài chính mà các chính quyền địa phương của Trung Quốc phải đối mặt.

Bán đất

Doanh thu bán đất sụt giảm 70% tại 50 thành phố quan trọng của Trung Quốc trong tháng 5

Các cuộc đấu giá đất đai và giao dịch bất động sản đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay, với các hạn chế và khóa cửa của Covid ở các thành phố như Thượng Hải và Bắc Kinh khiến nhu cầu vốn đã yếu do cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra gây ra. Người tiêu dùng cũng thận trọng trong việc mua nhà do lo ngại về tương lai và lo lắng rằng các chủ đầu tư nợ nần chồng chất có thể không thực hiện được dự án hoặc có thể phá sản.

Sự bi quan và trì trệ đó có nghĩa là các nhà phát triển không mua đất từ ​​chính quyền địa phương. Doanh số bán đất tại 50 thành phố trọng điểm do Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc theo dõi đã giảm 70% so với một năm trước vào tháng Năm. Con số này tốt hơn mức giảm kỷ lục 78% vào tháng 1, nhưng vẫn là tháng giảm thứ năm liên tiếp.

Giảm thuế

Giảm thuế tương đương 54% thu nhập tài chính chung của Trung Quốc trong tháng 4-5

Trong một nỗ lực nhằm chống lại sự suy giảm kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu trả lại một số khoản thuế đã thu trước đây cho các công ty vào tháng Tư. Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy nó đã thu về 1,34 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối tháng 5.

Khoản hoàn trả đó tương đương với 54% trong tổng số 2,47 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tổng doanh thu tài khóa chung của đất nước kiếm được trong hai tháng, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của chính phủ. Tuy nhiên, tác động của việc giảm thuế có thể chỉ là tạm thời, do các quan chức cho biết họ muốn hoàn thành việc trả lại cho các công ty nhỏ và các công ty sản xuất vào cuối tháng này để các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi sớm hơn.

Rủi ro Nợ

Nợ có khả năng đứng đầu 100% tổng thu nhập của chính phủ ở 26 khu vực

Nợ gia tăng là một vấn đề ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, và Bắc Kinh đang cố gắng đảm bảo rằng các chính quyền địa phương không gánh nhiều nợ hơn mức họ có thể quản lý, đưa nợ ngoại bảng trở lại sổ sách của họ và sử dụng tiền một cách hiệu quả . Mặc dù vậy, vào cuối ngày 26 tháng 4 trong số 31 tỉnh có khoản nợ chính thức trị giá hơn 100% tổng doanh thu năm 2021 của họ, theo ước tính của S&P Global.

Con số này cao hơn 3 lần so với thời điểm cuối năm 2021, cho thấy các khu vực đang vay tiền nhanh như thế nào để hỗ trợ nền kinh tế của họ. Thành phố cảng Thiên Tân ở phía bắc đứng đầu danh sách với số nợ lên tới hơn gấp đôi thu nhập hàng năm, tiếp theo là Quý Châu và Vân Nam ở phía tây nam, Nội Mông ở phía bắc và Phúc Kiến ở phía đông.

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm