24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Ngân hàng Việt đủ sức hấp dẫn hút vốn ngoại

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng Việt đủ sức hấp dẫn hút vốn ngoại

Ảnh minh họa

Việc ký kết EVFTA và nhiều hiệp định thương mại khác hứa hẹn mở ra cơ hội cho ngân hàng Việt đón làn sóng nhà đầu tư ngoại trong dài hạn. Tuy nhiên, so với các ngân hàng của EU, ngân hàng Việt Nam còn hạn chế cần khắc phục để được tối ưu hóa được nguồn vốn của các nhà đầu tư, định chế tài chính EU.

Đánh giá về khả năng hút vốn ngoại của ngành ngân hàng, một chuyên gia tài chính – ngân hàng nhận định, khả năng thành công là rất lớn vì hiện nay nhiều tổ chức tài chính quốc tế rất quan tâm đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Việt Nam.
Chính những nỗ lực và khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng trong bối cảnh điều kiện ngặt nghèo của nền kinh tế góp phần thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại.
Cùng với đó, hiện nay các nhà băng cũng chú trọng xây dựng thương hiệu không chỉ đơn thuần thông qua các hình thức quảng cáo, khuyến mại, mà quan trọng nằm ở chính chất lượng dịch vụ, uy tín, tiềm lực của mình. “Thương hiệu càng uy tín thì càng có khả năng hấp dẫn được các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, từ đó cơ hội để "hút" thêm vốn ngoại càng được mở rộng hơn”, một chuyên gia chia sẻ.
Để tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, không ít nhà băng đã “tạm khóa” room ngoại của mình. Chẳng hạn, HDBank điều chỉnh room từ mức 30% xuống 21,5% vào cuối năm 2020, nhằm để dành dư địa cho kế hoạch hợp tác với các đối tác chiến lược trong thời gian tới.
Tương tự, VPBank quyết định giảm room từ 22,77% xuống 15%. Dư địa room dự kiến dùng để chào bán cho nhà đầu tư ngoại sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và thị trường ổn định hơn.
Tại Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế được tổ chức mới đây, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian tới, khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi.
Từ phía Ngân hàng Nhà nước, chính sách tiền tệ vẫn sẽ được điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Những yếu tố này là mấu chốt để Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động khó lường.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484