24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Hiện có khoảng 10 tổ chức tín dụng đang chờ được nới “room” tín dụng.

Ngân hàng vẫn còn dư địa giảm lãi suất cho vay

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng vẫn còn dư địa giảm lãi suất cho vay

Ảnh Internet

NHNN duy trì lãi suất hiện tại, khuyến khích tổ chức tín dụng giảm thêm lãi suất cho vay, không để doanh nghiệp khó khăn do thiếu vốn.

NHNN cho biết, trong 5 tháng đầu năm có 3/5 lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế bao gồm: xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Dự kiến đến cuối tháng 6, tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng 4,8%; tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 3,9%; tín dụng xuất khẩu tăng 9%; tín dụng công nghiệp hỗ trợ tăng 6,94% và lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,5%.
Để đạt được con số tăng trưởng này, thời gian qua các ngân hàng thương mại đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp.
Chẳng hạn, Vietcombank giảm ở mức 1%/năm lãi suất cho vay đối với VND và 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của doanh nghiệp và người dân tại Bắc Giang và Bắc Ninh; Agribank hỗ trợ cho các chi nhánh mức lãi suất tối đa 2,5% để giảm lãi suất cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch (quy mô hỗ trợ áp dụng cho dư nợ khoảng 100.000 tỷ đồng); BIDV triển khai các gói tín dụng với quy mô 150.000 tỷ, lãi suất giảm 1% - 1,5% so với kỳ trước; VietinBank giao quyền chủ động cho các chi nhánh được giảm đến 2% lãi suất cho vay, dự kiến mức hỗ trợ lãi, phí năm 2021 của ngân hàng tiếp tục duy trì tối thiểu bằng mức đã thực hiện năm 2020 (khoảng 5.000 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính đã tích cực triển khai các gói tín dụng đối với khách hàng với lãi suất phù hợp, có thể kể đến: BacABank, MSB, ABBank, HDBank, VietBank, PVCombank, NamABank, Techcombank, BaoVietBank, SaigonBank, Ngân hàng UOB (Singapore), HSBC, Công ty tài chính Mirae asset.
Theo thống kê của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 4/2021 giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12/2020. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3,0 - 6,0%/năm.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484