24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Ngân hàng trung ương Indonesia tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng

Chuyên mục: Kinh doanh
Ngân hàng trung ương Indonesia tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng

Ảnh Internet

Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuất phát từ diễn biến phức tạp hiện nay của dịch COVID-19, chủ yếu do biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

Ngày 22/7, Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) cho rằng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chỉ dao động trong khoảng 3,5-4,3% trong năm nay, giảm so với dự báo hôm 12/7 là 4,1-5,1%.
Phát biểu họp báo, Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuất phát từ diễn biến phức tạp hiện nay của dịch COVID-19, chủ yếu do biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.
Theo ông Perry, tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Indonesia thực sự vẫn khá tốt cho tới quý II vừa qua, được thúc đẩy bởi sự gia tăng hoạt động xuất khẩu, chi tiêu công và đầu tư phi xây dựng.
Thống đốc Perry cho rằng sự gia tăng của một số chỉ số trong giai đoạn đầu tháng 6/2021 – như doanh số bán lẻ và chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) - cho thấy nền kinh tế đang trên đà phục hồi.
Tăng trưởng kinh tế trong quý III này được dự báo sẽ thấp hơn quý trước đó trong bối cảnh Chính phủ Indonesia siết chặt các biện pháp hạn chế xã hội nhằm giảm tốc độ lây lan dịch COVID-19.
Tăng trưởng đi xuống do chi tiêu hộ gia đình sụt giảm và các hạn chế đi lại, bất chấp việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói cứu trợ xã hội và các hoạt động xuất khẩu vẫn mạnh mẽ.
Ông Perry cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện vào quý IV/2021 nhờ tăng tốc tiêm chủng, việc nới lỏng các quy định phòng dịch và tiềm năng gia tăng giá trị hàng xuất khẩu.
Hồi đầu tháng Bảy, Chính phủ Indonesia cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 từ mức 4,5-5,3% xuống còn 3,7-4,5%, trong đó có tính đến tác động của làn sóng lây lan dịch COVID-19 mới do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra và việc triển khai lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp.
PPKM khẩn cấp được triển khai từ ngày 3-20/7 tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân và được mở rộng sang 15 địa phương khác từ ngày 12/7.
Ngày 20/7, Chính phủ Indonesia đã quyết định kéo dài PPKM khẩn cấp tới ngày 25/7, đồng thời để ngỏ khả năng dần nới lỏng các hạn chế xã hội từ ngày 26/7 nếu số ca mắc COVID-19 sụt giảm./.
Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484