menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Mỹ Duyên Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất mạnh và cảnh báo lạm phát 13% vào cuối năm

Nước Anh phải đối mặt với cuộc suy thoái kéo dài và mức sống bị bóp nghẹt tồi tệ nhất trong hơn 60 năm sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất mạnh và dự báo lạm phát sẽ đạt 13% vào cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất mạnh và cảnh báo lạm phát 13% vào cuối năm

Ủy ban Chính sách Tiền tệ gồm chín thành viên của Ngân hàng đã bỏ phiếu ngày 1/8 để tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1,75% vào thứ Năm, mức tăng lớn nhất trong 27 năm.

Động thái của BoE theo sau các bước đi tương tự của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khi đối mặt với lạm phát tăng vọt.

Nhưng những dự báo nghiệt ngã của nó cho thấy nước Anh đang đối mặt với triển vọng kinh tế ảm đạm hơn nhiều so với Mỹ hoặc khu vực đồng euro. Các hộ gia đình phải hứng chịu cú sốc giá năng lượng nhiều hơn ở Mỹ và ít được bảo vệ bởi các biện pháp của chính phủ hơn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, trong khi nền kinh tế Anh cũng bị tổn hại do ảnh hưởng của việc rời EU.

Ngân hàng dự báo đất nước sẽ rơi vào cuộc suy thoái 15 tháng vào cuối năm nay, với GDP giảm hơn 2% từ đỉnh đến đáy. Kinh tế đồng thuận, trung bình dự báo của các nhà kinh tế hàng đầu, dự đoán Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 1,5% và khu vực đồng euro tăng 1,7% vào năm 2023.

BoE cho biết do đợt tăng giá khí đốt gần đây nhất, do Nga hạn chế nguồn cung, nên hiện tại, họ dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng trên 13% vào cuối năm - cao hơn nhiều so với dự báo hồi tháng 5. Nó sẽ duy trì ở "mức rất cao" trong suốt năm 2023 trước khi giảm trở lại mục tiêu 2% trong thời gian hai năm.

“Có một chi phí kinh tế cho chiến tranh. Nhưng nó sẽ không làm chệch hướng chúng tôi trong việc thiết lập chính sách tiền tệ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%” thống đốc BoE - Andrew Bailey cho biết sau quyết định.

Dự báo của BoE cho thấy thu nhập sau thuế của các hộ gia đình sẽ giảm theo giá thực tế trong cả năm 2022 và 2023, ngay cả sau khi bao thanh toán trong khoản hỗ trợ tài chính mà chính phủ đã công bố vào tháng Năm. Mức giảm từ đỉnh đến đáy của thu nhập hộ gia đình hơn 5% sẽ là mức tồi tệ nhất được ghi nhận, với dữ liệu kéo dài từ những năm 1960.

BoE hiện cũng dự báo một cuộc suy thoái dài hơn và sâu hơn so với dự báo vào tháng Năm. Nó cho biết nền kinh tế sẽ suy giảm từ quý 4 năm 2022 trong 5 quý liên tiếp, với mức ảnh hưởng tổng thể lên GDP tương tự như vào đầu những năm 1990. Ngay cả khi bắt đầu phục hồi, BoE cho biết tăng trưởng sẽ “rất yếu theo các tiêu chuẩn lịch sử”.

Đồng bảng Anh suy yếu so với đồng Euro sau quyết định này, phản ánh suy đoán rằng một cuộc suy thoái kéo dài sẽ hạn chế quy mô tăng tỷ giá trong tương lai. Dự báo của nó cho thấy lạm phát sẽ dao động ở mức gần hai con số trong ít nhất năm tới nhưng có thể giảm xuống dưới mục tiêu 2% vào cuối năm 2024 ngay cả khi ngân hàng trung ương không có thêm hành động chính sách nào.

Những dự báo ảm đạm đã dẫn đến những chỉ trích chính trị tức giận. Rachel Reeves, thủ tướng bóng tối, cho biết họ là "bằng chứng thêm cho thấy Đảng Bảo thủ đã mất quyền kiểm soát nền kinh tế" trong khi các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Tory đang "đi thăm đất nước để công bố các chính sách không khả thi sẽ không làm gì để giúp mọi người vượt qua cuộc khủng hoảng này".

BoE đang chịu áp lực ngày càng lớn từ Ngoại trưởng Liz Truss, người cho biết hôm thứ Tư rằng bà sẽ thay đổi nhiệm vụ của mình nếu trở thành thủ tướng.

Tuy nhiên, Rishi Sunak, cựu thủ tướng và là đối thủ của bà cho sự lãnh đạo của Tory, cho biết lạm phát dự kiến ​​tăng đã củng cố tuyên bố của ông rằng Truss sẽ liều lĩnh khi tăng vay và cắt giảm thuế ngay từ bây giờ.

“Ngân hàng đã hành động ngay hôm nay và bắt buộc bất kỳ chính phủ nào trong tương lai phải kiềm chế lạm phát, không làm trầm trọng thêm nó,” ông nói. “Việc tăng vay sẽ gây áp lực lên lãi suất, đồng nghĩa với việc tăng các khoản thanh toán cho các khoản thế chấp của người dân”.

Nhóm của Sunak cho biết việc lãi suất tăng 0,5 điểm phần trăm sẽ khiến Bộ Tài chính phải trả hơn 6 tỷ bảng Anh vì chi phí trả nợ cao hơn.

Truss đã tuyên bố rằng Sunak chịu trách nhiệm một phần trong việc đẩy nước Anh đến suy thoái vì một loạt các đợt tăng thuế mà ông đưa ra với tư cách là thủ tướng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mỹ Duyên Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại