24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạc Văn Chiến

Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ khách hàng ứng phó Covid

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ khách hàng ứng phó Covid

Thời gian qua, toàn ngành Ngân hàng vẫn luôn “bật” chế độ ứng phó với dịch Covid. Bởi việc duy trì hoạt động thông suốt của hệ thống ngân hàng là điều kiện quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với dịch bệnh.

Khó tránh tác động từ dịch Covid
Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam phức tạp trở lại, khi có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại các địa phương có dịch đã và đang chịu ảnh hưởng nhất định. Tình huống Covid quay trở lại tuy đã được đưa vào trong kịch bản kinh doanh từ đầu năm, nhưng với mức độ lan rộng của đợt dịch Covid lần này, những tác động lên hoạt động ngân hàng là khó tránh khỏi.
Phó tổng giám đốc VIB Lê Quang Trung cũng thừa nhận với sự quay trở lại lần thứ 4 của dịch Covid tại Việt Nam chắc chắn tác động đến hoạt động kinh tế nói chung, ngân hàng nói riêng. Doanh nghiệp kinh doanh khó khăn hơn, thu nhập của người dân sẽ giảm đi, số lượng người mất việc cũng gia tăng... Đây cũng là đối tượng khách hàng của ngân hàng. Khi thu nhập của họ giảm, khả năng trả nợ cũng bị ảnh hưởng.
Song, rất may theo ông Trung là những khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid vẫn sẽ tiếp tục được ngân hàng cho phép hoãn, giãn, tái cơ cấu khoản nợ theo quy định tại Thông tư 03 sửa đổi bổ sung Thông tư 01. Qua đó giảm áp lực tài chính cho người dân cũng như cả ngân hàng.
TS. Võ Trí Thành đánh giá rất tích cực những điều chỉnh tại Thông tư 03/2021/TT-NHNN là hợp lý khi cho phép cơ cấu các khoản nợ phát sinh trong giai đoạn từ 23/1/2020 đến 10/6/2020, các ngân hàng có thể xem xét mở rộng lượng dư nợ tái cơ cấu với thời hạn giãn nợ tối đa 12 tháng. Điều đó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn sản xuất, khi các khoản vay được xếp vào diện được cơ cấu sẽ được gia hạn về thời gian trả nợ, làm giảm bớt áp lực chi phí tài chính lên doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, việc kéo giãn thời hạn trích lập cho lượng dư nợ tái cơ cấu đến hạn đồng loạt trong năm 2021 sẽ giúp các ngân hàng tránh được tình trạng chi phí trích lập dự phòng tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn.
Ngân hàng luôn bật chế độ ứng phó Covid
Thực tế là trong thời gian qua, toàn ngành Ngân hàng vẫn luôn “bật” chế độ ứng phó với dịch Covid. Bởi việc duy trì hoạt động thông suốt của hệ thống ngân hàng là điều kiện quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với dịch bệnh. Bởi vậy, song song với các văn bản yêu cầu các ngân hàng triển khai biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19, NHNN còn luôn để mắt nhắc nhở tình hình hoạt động kinh doanh, nhất là tăng trưởng tín dụng các ngân hàng đảm bảo chất và lượng đi kèm với nhau.
Mới đây, NHNN vừa có Công văn số 3029/NHNN-TTGSNH gửi các ngân hàng yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung trong hoạt động để đảm bảo an toàn hoạt động và hạn chế rủi ro. Cụ thể, yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021. Trong đó, phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được NHNN giao thực hiện trong năm 2021. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông. Một lưu ý nữa của lãnh đạo NHNN là các ngân hàng tăng cường công tác thẩm định, giám sát việc sử dụng vốn vay, đảm bảo mục đích; thực hiện định giá tài sản bảo đảm là bất động sản, nhất là bất động sản tại các khu vực đang có hiện tượng sốt đất đảm bảo phản ánh đúng giá trị thực khách quan, minh bạch, đúng quy định của pháp luật...
Ở góc độ ngân hàng, lãnh đạo một NHTMCP trên địa bàn Hà Nội cho biết, ngân hàng cũng đã sẵn sàng với kịch bản ứng phó dịch Covid quay trở lại. Hiện tại, ngân hàng tiếp tục phát triển mảng bán lẻ nhất là đẩy mạnh mảng dịch vụ ngân hàng điện tử, thẻ... Đây cũng là mảng thế mạnh giúp ngân hàng tăng doanh thu rất tốt trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021... Ngoài ra, ngân hàng sẽ tập trung cho vay một số lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực đang hưởng lợi từ chính sách mới của nền kinh tế. “Dù đối mặt với tình huống khó khăn nào, ngân hàng sẽ phải tìm ra hướng đi thích ứng với thị trường”, vị này nhấn mạnh.
Lãnh đạo một ngân hàng khác cho biết, đối với khách hàng đang ảnh hưởng trực tiếp từ đợt dịch này, ngân hàng chủ động đến làm việc và vận dụng Thông tư 03 để hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho khách hàng thông qua cơ chế tại Thông tư 03 như đã triển khai từ năm ngoái với Thông tư 01”, vị này bày tỏ.
Trước mắt, việc cơ cấu nợ, giãn thời hạn về trả nợ giúp cả ngân hàng và doanh nghiệp dễ thở hơn. Nhưng sẽ đẩy áp lực nợ xấu về tương lai. Nhất là tác động của đợt dịch lần này, có thể tình hình nợ xấu trở nên đáng quan ngại hơn. Bởi vậy hiện một mặt các ngân hàng đang tích cực xử lý lượng nợ xấu tồn đọng; mặt khác là tích cực trích lập dự phòng rủi ro để có nguồn xử lý nợ xấu trong tương lai.
Thống kê từ Báo cáo tài chính của 26 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, tính đến hết quý I/2021, có 11/26 ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2020. Hiện có 6 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay dưới 1%, trong đó có những ngân hàng đưa tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp kỷ lục như Techcombank tỷ lệ nợ xấu nội bảng của ngân hàng này chỉ chiếm 0,38% trong tổng dư nợ cho vay, giảm so với mức 0,47% hồi đầu năm. 5 ngân hàng khác có tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay thấp dưới 1% còn có Vietcombank (0,88%), VietinBank (0,88%)…
Qua con số trên có thể thấy bức tranh nợ xấu trong quý I/2021 khá tích cực trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Và điều này thể hiện các ngân hàng đang xử lý và kiểm soát nợ xấu khá tốt. Tất nhiên, đây mới chỉ là những con số nợ xấu nội bảng dễ nhận thấy trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Nợ xấu tiềm ẩn từ số dư nợ được cơ cấu lại vẫn chưa thể hiện rõ ràng. Trong báo cáo phân tích mới đây, ngân hàng HSBC cũng lưu ý, mặc dù nợ xấu được thể hiện trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Việt chỉ tăng nhẹ vào năm 2020, nhưng rủi ro nợ xấu có hệ thống đang gia tăng. Những khuyến nghị cẩn trọng là cần thiết để các ngân hàng cảnh giác với nợ xấu hạn chế rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.
Còn tại thời điểm này, TS. Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng cho rằng, hiện tại chưa có dữ liệu nào đánh giá chính xác về ảnh hưởng đợt dịch này đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do vậy, cần phải hết sức bình tĩnh chưa nên đưa ra điều chỉnh chính sách gì về tín dụng, lãi suất, tỷ giá. Trước mắt ưu tiên để truy vết, kiểm soát dịch tốt. “1-2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, nếu kiểm soát tốt được đợt tái dịch này, tình hình hoạt động kinh tế không có gì thay đổi. Hoạt động kinh doanh ngân hàng trên nền tảng kinh tế. Kinh tế chung mà phát triển tốt thì hoạt động kinh doanh ngân hàng sẽ tích cực”, TS. Lịch nhận xét.
Hà Thành
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484