24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ngân hàng tăng vốn tạo trụ vững

Chuyên mục: Kinh doanh
Ngân hàng tăng vốn tạo trụ vững

Ảnh Internet

Hiện khá nhiều ngân hàng là kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng được coi như giải pháp ứng phó với nguy cơ rủi ro. Phương thức chủ yếu thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu quỹ hoặc chào bán ra công chúng hoặc riêng lẻ.

Theo Trung tâm Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), triển vọng ngành Ngân hàng 2021 là khả quan và việc tăng vốn sẽ thuận lợi hơn năm 2020. Thị trường chứng khoán tích cực có thể hỗ trợ tăng vốn cho các ngân hàng, đặc biệt trong nửa đầu năm.
Trong báo cáo thị trường mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhận định, nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4. Cơ sở đưa ra nhận định trên là VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi của đơn vị này là 26% trong năm 2021. Kết quả kinh doanh quý I còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.
Trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điềm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VN Finlead và VN Diamond. Trong đợt tái cơ cấu lần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số.
Các chuyên gia nhấn mạnh, các ngân hàng lớn, nhỏ nên tranh thủ thời điểm thuận lợi để tăng vốn. Trong bối cảnh quy mô tổng tài sản của ngân hàng ngày càng lớn, việc tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II là rất quan trọng. Hệ số CAR nhiều ngân hàng đang ở mức an toàn, nhưng nếu không tăng vốn điều lệ, chỉ tiêu này sẽ giảm dần khi tài sản có rủi ro tăng lên trong tương lai. Khi đó, việc mở rộng hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng sẽ bị hạn chế.
Các ngân hàng cần tăng vốn để gia cố bộ đệm và chia cổ tức bằng cổ phiếu là cách phù hợp nhất trong thời điểm này là quan điểm của TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính. “Tăng vốn sẽ tăng bộ đệm thanh khoản giúp ngân hàng trụ vững ứng phó tốt hơn với rủi ro tiềm ẩn dịch bệnh”, TS. Hiếu nhấn mạnh.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484