menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hiểu Minh

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp cơ cấu lại và phát triển bền vũng các phân đoạn thị trường tài chính, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, cử tri kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trải phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh bảo các rủi ro và có biện pháp xử ỉỷ theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thong các tố chức tín dụng.

Văn bản trả lời của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, thời gian qua, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, cơ quan này đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế rủi ro đối với hoạt động đẩu tư trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng.

Trong đó có quy định tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp phải có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ và chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp, để tăng quy mô vốn hoạt động không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.

Tổ chức tín dụng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của chính tổ chức tín dụng đó; trong vòng 12 tháng sau khi bán trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán và/hoặc trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán...

Trong vă bản trả lời cử tri, Ngân hàng nhà nước cũng để cập một số giải pháp trong thời gian tới.

Như, tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, việc cung ứng các dịch vụ liên quan trái phiếu doanh nghiệp để có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời các rủi ro, vi phạm phát sinh, đồng thời thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh tổ chức tín dụng đối với hoạt động này.

Giải pháp nữa là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp cơ cấu lại và phát triển bền vũng các phân đoạn thị trường tài chính, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn của nền kinh tế.

Về đề nghị các ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trải phiếu đã trung gian chào bán cho các nhà đầu tư của cử tri, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, căn cứ các quy định hiện hành, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu.

Đối với trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước, trường hợp doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bàng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong trường họp ngân hàng thương mại thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký họp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành, Ngân hàng Nhà nước hồi âm cử tri.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả